Hủy
Tài Chính

Nghệ thuật quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Kim Anh Thứ Tư | 10/06/2020 09:23

Ảnh: Freepik.

Quản trị rủi ro được hiểu là quản lý các rủi ro tiềm ẩn nhằm giảm thiểu quy mô tổn thất ở mức thấp nhất…
 

Trong giao dịch và đầu tư, quản lý rủi ro được định nghĩa là quá trình tìm hiểu, xác định, điều chỉnh và quản lý tất cả các rủi ro tiềm ẩn mà tài khoản phải đối mặt để quy mô tổn thất được giảm thiểu ở mức tối đa.

Một số ví dụ về rủi ro có thể xảy ra đối với danh mục đầu tư và tài khoản giao dịch bao gồm sự đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng, tương quan vị trí, chênh lệch giá, sự kiện chính trị, sụp đổ thị trường, phá sản, rủi ro tiền tệ, báo cáo thu nhập, báo cáo của chính phủ, lạm phát và chính sách tiền tệ.

Bất kỳ sự kiện nào khiến giá di chuyển so với vị thế của bạn cũng là một loại rủi ro và phải được quản lý để các trường hợp xấu nhất được giới hạn về quy mô và phạm vi thiệt hại trên tài sản của bạn.

Ảnh minh họa: Freepik.
Bất kỳ sự kiện nào khiến giá di chuyển so với vị thế của bạn cũng là một loại rủi ro. Ảnh minh họa: Freepik.

Bước 1: Xác định rủi ro

Bước đầu tiên trong quản lý rủi ro là xác định các rủi ro có thể xảy ra. Một khi bạn chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thị trường thì bạn có thể lập kế hoạch cho những gì có thể xảy ra. Quá nhiều người chỉ nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng mà không xem xét các rủi ro liên quan đến thị trường. 

Bước 2: Tìm hiểu tần suất và mức độ rủi ro

Bước tiếp theo là tìm hiểu tần suất và mức độ rủi ro có thể xảy ra. Các công ty báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý, Chính phủ phát hành báo cáo kinh tế thường xuyên, Ngân hàng Trung ương đưa ra quyết định lãi suất, và có một thị trường gấu (giảm điểm) khoảng một thập kỷ một lần. Những sự kiện rủi ro nên được dự kiến ​​và lên kế hoạch cho danh mục đầu tư của bạn.

Nhiều nhà đầu tư chỉ nhìn thấy lợi nhuận mà không quan tâm đến rủi ro của thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: Freepik.
Nhiều nhà đầu tư chỉ nhìn thấy lợi nhuận mà không quan tâm đến rủi ro của thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: Freepik.

Bước 3: Xác định điểm thoát lệnh  

Trước khi bạn tham gia bất kì vị thế cổ phiếu nào, nhà đầu tư nên biết đâu sẽ là điểm mình thoát lệnh nếu diễn biến không như kỳ vọng. Đối với các nhà giao dịch, họ nên có mức dừng lỗ dựa trên hành động giá chống lại giao dịch của mình. Đối với các nhà đầu tư, họ nên có kế hoạch thoát khỏi khoản đầu tư nếu các yếu tố cơ bản suy giảm và xu hướng bán hàng và thu nhập của một công ty thay đổi. 

Bước 4: Phân bổ danh mục

Nhà đầu tư không nên mạo hiểm dồn toàn bộ tài sản vào một loại tài sản, và cũng không nên dành toàn bộ danh mục cho 1 cổ phiếu. Cách tốt nhất là nên có sự tương quan giữa các lĩnh vực, các ngành nghề để phân tán rủi ro, bởi không có gì là chắc chắn 100% trong đầu tư chứng khoán.

Bước 5: Khóa lợi nhuận

Chiến lược rút lui để khóa lợi nhuận cũng rất quan trọng. Khi bạn chưa hiện thực hóa lợi nhuận, thì tất cả chỉ là con số trên giấy tờ. Một điểm chốt lời dựa trên hành động giá có thể cho bạn biết lợi nhuận khi xu hướng bắt đầu có dấu hiệu thay đổi. Lý tưởng nhất là khi bạn đã đạt được một khoản lợi nhuận, hãy dời điểm cắt lỗ lên tương đương để thực hiện khóa lợi nhuận, bảo vệ thành quả.

* Có thể bạn quan tâm 

►Đầu tư chứng khoán: Những sai lầm thường gặp trong phân tích kỹ thuật

Bí quyết để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Nguồn Tham khảo Newtraderu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới