Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư nên làm gì sau “thứ hai đen tối”?

Song Luân Thứ Ba | 10/05/2022 10:28

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm sâu với sự giảm sàn hàng loạt của các cổ phiếu bất kể tốt xấu.
 

Nhà đầu tư lại tiếp tục trải qua một phiên "thứ hai đen tối" với mức giảm 4,49% trên chỉ số VN-Index, sau phiên "thứ hai đen tối" ngày 25/4 với mức giảm 5%. Thanh khoản phiên giao dịch 9/5 tuy được cải thiện nhưng vẫn là thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy cầu mua lên vẫn còn yếu ớt.

 

Với phiên giảm mạnh này, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho hay định giá P/E của VN-Index và VN30 tiếp tục được chiết khấu về 14 lần và 13,5 lần. Đây là mức định giá thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất, đặc biệt với nhóm cổ phiếu lớn thuộc VN30. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy được lực cầu từ các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị dài hạn. 

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cho hay, ở góc nhìn về mặt kỹ thuật lại có phần không ủng hộ cho khả năng hồi phục của VN-Index khi mà chỉ số này đã bước vào sóng điều chỉnh a với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) và đà giảm có thể tiếp tục trong phiên 10/5. 

SHS cho rằng trong phiên giao dịch 10/5, chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt. “Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng cao tỉ trọng trong danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai”, SHS nhận định. 

 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường về vùng đáy cũ với việc hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn bất kể tốt xấu nên cũng không cần phải đi tìm lý do thị trường giảm ở phiên 9/5. Điều cần làm là nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỉ trọng margin về mức an toàn. 

MBS cho rằng, điểm tích cực ở phiên 9/5 là thanh khoản tăng 20% so với bình quân tuần trước, cho thấy lượng cầu bắt đáy đã tham chiến, bên cạnh đó nhà đầu tư nước ngoài cũng tranh thủ giải ngân, khối ngoại đang tích cực mua ròng trong mấy tuần gần đây, từ mức bán ròng hơn 9.500 tỉ đồng trên toàn thị trường hồi giữa tháng 3 đến nay chỉ còn 1.880 tỉ đồng.

 

Trong khi đó ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng ở phiên 10/5, thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm vào đầu phiên và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ kế tiếp 1.225 - 1.262 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng và nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.225 - 1.262 điểm thì đồ thị giá có thể mở rộng đà giảm ngắn hạn về mức 1.150 điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ số VN-Index xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ có chiều hướng giảm. “Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và bán cắt lỗ với các vị thế mua mới trong các phiên giao dịch gần đây”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Tháng 5 đến rồi, nhà đầu tư có nên “sell and go”?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới