Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với diễn biến của thị trường

Song Luân Thứ Năm | 26/08/2021 11:04

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam bỗng “mất hút” khi thị trường tăng hơn 10 điểm.
 

Phiên giao dịch 25/8, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên hồi phục sau khi giảm liền 3 phiên liên tiếp. Nhịp hồi phục thực sự chỉ diễn ra trong phiên chiều bất chấp phiên này lượng cổ phiếu ở phiên giao dịch lập kỷ lục về tài khoản. Lực kéo thị trường đến từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 10,81 điểm lên 1.309,55 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng cộng thêm 10,25 điểm lên 1.428,51 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 228 mã tăng/134 mã giảm, ở rổ VN30 có 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt 1,21% và 1,02%.

 

Thanh khoản thị trường đang trong xu hướng giảm, phiên 25/8 giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ còn hơn 15.180 tỉ đồng từ mức hơn 21.100 tỉ đồng ở phiên giao dịch trước

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), việc thanh khoản giảm, biên độ dao động hẹp dần, đang cho tín hiệu thị trường test cung thành công. Áp lực bán từ lượng hàng khổng lồ về tài khoản không lớn cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng về nhịp hồi sẽ tiếp tục diễn ra.

MBS cho rằng thị trường có thể còn tiếp tục test cung trong những phiên sắp tới với thanh khoản ở vùng 15.000 - 17.000 tỉ đồng/phiên ở sàn HOSE. “Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ 1.290 - 1.300 điểm, trong kịch bản lạc quan, thị trường có thể hồi về vùng 1.325 điểm”, MBS nhận định.

Cũng liên quan đến việc thanh khoản bỗng “mất hút” trên thị trường, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng  phiên giao dịch 25/8 có lượng hàng rất lớn từ phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục về tài khoản nhưng lực bán không quá mạnh, là tín hiệu rất tốt. VN-Index đã có nhịp phục hồi trở lại sau 3 phiên giảm điểm nhưng vẫn đóng cửa dưới mốc MA20 tuần.

 

Ở góc nhìn kỹ thuật, TVSI cho biết các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có quá nhiều tín hiệu cải thiện. Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại nằm quanh vùng giá 1.285 – 1.300 điểm và kháng cự ngắn là vùng hội tụ bởi các đường trung bình và vùng nền giá tích lũy trước đó quanh mốc 1.330 điểm.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn trong xu hướng giảm điểm và kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ tiếp tục trong 2 phiên cuối tuần và kiểm tra lại mốc 1.330 điểm”, TVSI nhận định.

Trong khi đó, cũng ở góc nhìn kỹ thuật Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng khối lượng giao dịch sụt giảm và duy trì ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên trong phiên tăng điểm 25/8 hàm ý dòng tiền đang đứng ngoài thị trường. Không những vậy, chỉ số vẫn nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn, khi chỉ số chưa thoát khỏi áp lực từ MA5 và 20. Kết hợp nhiều chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD), thanh khoản và đường trung bình động (Moving Average), PHS cho rằng phiên tăng điểm 25/8 có thể nằm trong một nỗ lực hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng để tránh rủi ro bị cuốn vào “bull trap” (bẫy tăng giá).

Có thể bạn quan tâm 

F0 vẽ lại bản đồ chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới