Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Dòng tiền có sự phân hóa mạnh

Minh Đức Thứ Tư | 24/06/2020 09:00

Ảnh: QH.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, cùng với nhóm có kết quả kinh doanh tích cực quý II đang hút dòng tiền…
 

Thanh khoản lớn dần

Sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên điều chỉnh nhẹ dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu Vingroup. Mặc dù chỉ số giảm nhưng độ rộng thị trường ở mức trung tính, thanh khoản đã tăng trở lại và dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng ngược dòng thị trường khi đồng loạt tăng điểm.

Kết thúc phiên giao dịch 23.6, chỉ số VN-Index giảm 3,08 điểm xuống 868,2 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,36 điểm, xuống còn 807,61 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng, toàn thị trường có 190 mã tăng/198 mã giảm, ở rổ VN30 có 14 mã tăng, 13 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu. 

 

Đáng chú ý, dòng tiền có sự dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ ghi nhận mức tăng lần lượt tăng lần lượt 0,26% và 0,18%.

Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị 140 tỉ đồng. Áp lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như VNM, BID, HSG, HPG,…

Một điểm tích cực khi thanh khoản trên thị trường đã có sự cải thiện đáng kể. Trên sàn HOSE, có hơn 455,3 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương với giá trị hơn 6.800 tỉ đồng (bao gồm cả thỏa thuận).

Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS),  thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn dao động trong biên độ hẹp ở khu vực cận trên vùng tích lũy từ 835 điểm đến 866 điểm. Thanh khoản tăng phiên 23.6 là do dòng tiền chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ và tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nhóm khác, nổi bật là nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, MBS nhận định phiên giảm nhẹ 23.6 không ảnh hưởng đến đà hồi phục về đỉnh cũ (900 điểm) của VN-Index. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới sau số liệu PMI tích cực từ Châu Âu sẽ hỗ trợ chứng khoán trong nước.

Dòng tiền phân hóa mạnh

Các chỉ số tiếp tục dao động trong biên độ hẹp, tuy nhiên lực bán đã gia tăng đáng kể trong nửa cuối phiên giao dịch buổi chiều (23.6). Chỉ số VN-Index  giảm nhẹ, dòng tiền tiếp tục có sự phân hóa mạnh.

Bất chấp VN-Index giảm điểm, rất nhiều cổ phiếu vẫn tăng trần như CTD, FCN, FIT, TVB, HAI, MHC, HAR, EVG ... Ngược lại, nhiều cổ phiếu nóng đã quay đầu giảm mạnh như DBC, DST, TNI, TEG, ITA, HQC, LHG, TGG, SJF ...

Tâm điểm của phiên giao dịch 23.6 là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Với triển vọng kết quả kinh doanh quý II/2020 tích cực, các cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán đã đồng loạt tăng mạnh.

Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II tích cực, nhiều cổ phiếu nhóm chứng khoán bứt phá mạnh trong phiên 23.6. Nguồn: NCĐT.
Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II tích cực, nhiều cổ phiếu nhóm chứng khoán bứt phá mạnh trong phiên 23.6. Nguồn: NCĐT.

Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp hồi phục của thị trường đang có dấu hiệu suy yếu. Dòng tiền đang tìm đến những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong quý II khi mùa công bố báo cáo tài chính đang đến gần. Theo VDSC, sau giai đoạn tăng kéo dài, rủi ro trong ngắn hạn vẫn ở mức cao khi áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu.

Trên bình diện kỹ thuật, VDSC cho biết hiện tại chỉ số VN-Index vượt lên mức 860 điểm nhưng xung lực suy yếu dần. Mặc dù chỉ số vẫn duy trì trên đường EMA 12 tại mức 865 điểm. Nhưng đường MACD mất đi tín hiệu lạc quan, chỉ báo ADX đang co cụm tỏ tín hiệu thị trường đang đi sideway tại 860- 875 điểm và chuẩn bị cho một xu hướng mới.

VDSC nhận định, các chỉ số chính vẫn chưa thể hiện xu hướng rõ ràng hơn và rủi ro vẫn đang tăng dần lên với áp lực bán giá cao đang hiện hữu. Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế duy trì danh mục có tỉ lệ cổ phiếu quá cao trong giai đoạn này, đồng thời cần thận trọng hoặc tham gia thị trường khi có xu hướng rõ ràng hơn.

* Có thể bạn quan tâm 

►Công ty chứng khoán ‘được mùa’ trong quý II

►Thị trường chứng khoán tăng mạnh trong tháng 5, dòng tiền hướng vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật