Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán tăng mạnh trong tháng 5, dòng tiền hướng vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Việt Hà Thứ Hai | 01/06/2020 07:53

Ảnh: TL.

Theo thống kê, trong 10 năm, lần đầu tiên VN-Index đạt mức tăng hơn 12% trong tháng 5.2020…
 

“Sell in May” đặc biệt nhất trong 10 năm qua

“Sell in May and go away” cụm từ thường được nhắc đến trong tháng 5 dựa trên sự kém hiệu quả của thị trường trong tháng 5. Nếu một nhà đầu tư theo chiến lược này, họ sẽ bán cổ phiếu trong tháng 5 và đầu tư trở lại vào tháng 11.

Tuy nhiên, trong năm 2020, mọi trật tự trên thị trường chứng khoán dường như đã “bị đảo lộn”. Thị trường chứng khoán chứng kiến đợt lao dốc mạnh nhất vào tháng 3.2020 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên diện rộng.

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, chỉ số VN-Index tăng gần 12% trong tháng 5. Nguồn: NCĐT.
Lần đầu tiên trong 10 năm qua, chỉ số VN-Index tăng gần 12% trong tháng 5. Nguồn: NCĐT.

Và theo thống kê trong 10 năm, kể từ năm 2010, lần đầu tiên VN-Index chứng kiến đà tăng gần 12% trong tháng 5, tháng huyền thoại của “sell and go away”. Tổng kết tháng 5.2020, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 94 điểm, từ vùng 767 điểm lên mức 861 điểm (29.5).

Dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì đà tăng bất chấp tâm lý thận trọng của giới đầu tư khi Quỹ iShare Frontier ETF hoàn tất cơ cấu. Do vậy, độ rộng thị trường chỉ ở mức trung tính và thanh khoản giảm so với phiên trước đó. Dòng tiền tiếp tục hướng đến cổ phiếu vừa và nhỏ, đây cũng là 2 nhóm có mức tăng tốt trong tuần vừa qua.

Kết thúc phiên giao dịch 29.5, chỉ số VN-Index tăng 3,08 điểm, lên 864,47 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 2,17 điểm lên mức 806,23 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường có 180 mã tăng/176 mã giảm, ở rổ VN30 có 12 mã tăng, 15 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng tăng lần lượt 0,66% và 0,86%.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thanh khoản thị trường phiên 29.5 xuống thấp nhất trong tuần do tâm lý nhà đầu tư chờ đợi quỹ ETF cơ cấu, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 4.192 tỉ đồng, thấp hơn so với mức bình quân trong tuần ở mức hơn 4.800 tỉ đồng.

Về giao dịch của khối ngoại, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF đã tiến hành cơ cấu danh mục và bán ra cổ phiếu, điều này đã tác động ít nhiều tới dòng vốn ngoại vào thị trường. Dù vậy, lực bán của iShare MSCI Frontier 100 ETF nhìn chung không quá mạnh, trong khi các quỹ ngoại khác vẫn mua ròng khiến giá trị bán ròng của khối ngoại trên toàn thị trường chỉ là 17 tỉ đồng.

Theo đánh giá của MBS, dòng tiền nội tiếp tục ở mức cao là nhân tố hỗ trợ đà tăng của thị trường trong 2 tháng vừa qua.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, MBS cho rằng tổ hợp 4 nến cho thấy khả năng thị trường sẽ hình hành vùng tích lũy và dao dộng xung quanh ngưỡng 864 điểm và ngưỡng hỗ trợ 846 điểm.

Tuần đầu tháng 6 cả 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sẽ tiến hành công bố danh mục cơ cấu định kỳ quý II/2020. MBS đánh giá tâm lý nhà đầu tư sẽ thận trọng trong thời gian các quỹ ETF tiến hành cơ cấu 1 tuần sau đó. Do vậy dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội đầu tư.

VN-Index hướng về vùng 880 điểm

Các chỉ số đóng cửa phiên cuối tuần trong sắc xanh với mức tăng nhẹ ở tất cả chỉ số khi mặt bằng cổ phiếu khá phân hóa. Đây cũng là phiên cơ cấu quý II/2020 của quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF nhưng giao dịch có phần cân bằng.

 

Hiện tượng phân hoá mạnh tiếp diễn sang phiên hồi phục thứ 2 của chỉ số đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Độ rộng thị trường ở trạng thái cân bằng.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp nối đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần và hướng về các vùng kháng cự 880 điểm của chỉ số VN-Index và 833 điểm của chỉ số VN30.

Đồng thời, dòng tiền tiếp tục quay trở lại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, Yuanta Việt Nam cũng lưu ý rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng gia tăng, thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc khi tiến vào các vùng kháng cự mạnh.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của công ty chứng khoán này vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số chính với mức hỗ trợ ở mức 837,34 điểm của chỉ số VN-Index và 105,12 điểm của chỉ số HNX-Index.

Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ và nên dừng các vị thể mua mới.

Ở phương diện phân tích kỹ thuật, theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index tiến sát đường trung bình 200 tuần với khối lượng giao dịch tiếp tục được cải thiện cho thấy dòng tiền trung hạn tiếp tục gia tăng. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục giữ vị thế mua và nắm giữ. Tỉ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 81% cổ phiếu/19% tiền mặt. Tỉ trọng khuyến nghị trung hạn: 67% cổ phiếu/33% tiền.

* Có thể bạn quan tâm 

►Điểm sáng từ giao dịch của khối ngoại, VN-Index khả năng tiến tới vùng 880 điểm

►VN-Index tiến gần tới ngưỡng kháng cự mạnh, thị trường điều chỉnh là điều bình thường

►Hơn 6.500 tỉ đồng được đổ vào, liệu thị trường chứng khoán có đang quá nóng?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO