Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Dòng tiền trong nước vẫn dồi dào

Kim Anh Thứ Năm | 06/08/2020 09:18

Ảnh: TL.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm tiếp tục ở mức thấp, chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới.
 

Dòng tiền trong nước vẫn dồi dào

Kể từ sau khi hồi phục và đạt đỉnh 900 điểm vào giữa tháng 6, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục điều chỉnh và đang ở ngưỡng 800 điểm. Sự điều chỉnh của thị trường được đặt trong bối cảnh vĩ mô chưa có sự hồi phục nhanh chóng, bên cạnh đó là sự bùng phát của làn sóng COVID-19 thứ 2 khiến khả năng hồi phục nhanh trong phần còn lại của năm trở nên khó khăn hơn.

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khả năng thị trường quay trở lại đáy cũ là không cao khi mà nhà đầu tư đã bắt đầu có những cơ sở để đánh giá tác động của dịch bệnh thay vì tâm lý hoảng loạn trong đợt 1.

Điểm giống nhau trong 2 giai đoạn là việc dòng tiền từ trong nước dồi dào. Làn sóng COVID-19 thứ 2 tiếp tục khiến khả năng hấp thụ tín dụng của nền kinh tế vốn đã yếu sẽ càng bị hạn chế hơn. Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 6.2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 3,26%, chỉ bằng 1/2 mức tăng của năm 2019 và còn rất xa mục tiêu 14% cả năm. Trong bối cảnh đó, ngân hàng cũng sẽ không quá mặn mà trong việc huy động vốn khi mà thanh khoản trong hệ thống vẫn đang khá dư thừa. Do đó, khả năng lãi suất huy động thấp hiện nay sẽ tiếp tục được duy trì ít nhất cho tới khi có tín hiệu tín dụng hồi phục mạnh trở lại.

Trong khi nhu cầu hấp thụ vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh có giới hạn, khả năng các dự án bất động sản mở bán rầm rộ cũng không cao khi Chính phủ chỉ đạo hạn chế tập trung đông người để ngăn chăn dịch bệnh lây lan. Trong bối cảnh đó, VDSC cho rằng thị trường cổ phiếu mặc dù biến động mạnh trong thời gian qua, vẫn tiếp tục là một kênh đầu tư tiềm năng.

Nguồn: VDSC.
Nguồn: VDSC.

VDSC trích dẫn thống kê của Bloomberg từ đầu năm 2020 đến nay, có 139 trên tổng số 386 cổ phiếu có diễn biến tốt hơn so với cuối năm 2019, trong đó có giá cổ phiếu của 83 doanh nghiệp tăng trên 11% từ đầu năm đến nay.

Hai kịch bản của thị trường chứng khoán

Trong làn sóng thứ 2 của dịch bệnh, thị trường cũng ghi nhận những phiên giảm điểm mạnh nhưng nhìn chung nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn và không còn cảnh bán tháo như thời điểm đầu tháng 3.2020. Dựa trên những hành động quyết liệt của Chính phủ cùng với kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh trong lần trước, VDSC tin rằng vùng đáy của thị trường sẽ là đỉnh của dịch (số ca nhiễm mới cao nhất).

 

Trong bối cảnh này, VDSC cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phản ứng không quá tiêu cực trong đợt dịch bùng phát lần 2 này sau khi nhà đầu tư đã có kinh nghiệm hơn.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán vẫn tỏ ra khá hấp dẫn trong bối cảnh dòng tiền ứ đọng và các kênh đầu tư khác chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam đã không phục hồi như kỳ vọng và làn sóng thứ 2 này sẽ khiến tốc độ chậm hơn đáng kể. Do đó VDSC cho rằng thị trường có thể dao động trong khoảng 780-860 điểm.

Trong trường hợp tiêu cực rằng dịch bệnh khiến Chính phủ thông báo giãn cách xã hội 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, khả năng VN-Index có thể giảm xuống ngưỡng 720 điểm.

Theo VDSC, dòng tiền trong nước dồi dào trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp nhưng thị trường giảm không đủ sâu để tạo tâm lý “tham lam” cho dòng tiền này. Do đó thị trường sẽ không có nhiều động lực để bật mạnh như giai đoạn trước. Cộng thêm sự khó lường của tình hình vĩ mô trong nước, VDSC cho rằng trong ngắn hạn nhà đầu tư nên tiếp tục để dành sức mua và chỉ giải ngân vào những ngành/công ty có triển vọng rõ ràng.

Ngành vật liệu xây dựng (đá, sắt thép, nhựa đường) được cho là hưởng lợi mạnh mẽ từ làn sóng đầu tư công khi một số đại diện như PLC, DHA đạt kết quả kinh doanh tích cực trong quý II/2020. Hay các doanh nghiệp ngành chăn nuôi với việc hưởng lợi nhờ giá bán thịt heo trong nước luôn duy trì ở mức cao cũng hứa hẹn sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội trong năm 2020 như DBC.

* Có thể bạn quan tâm 

►Vì sao thị trường chứng khoán thường khó đoán?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới