Hủy
Tài Chính

Thị trường cổ phiếu toàn cầu vẫn sẽ hút tiền?

Phạm Vũ Chủ Nhật | 06/03/2022 15:36

Ảnh minh họa: Investopedia.

Mới đây, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research vừa công bố báo cáo về diễn biến dòng vốn đầu tư trên toàn cầu.
 

Theo đó, dòng tiền vào các tài sản tài chính giảm mạnh khi nhà đầu tư giảm tỉ trọng các tài sản rủi ro trong danh mục. Trong tháng 2/2022, các thông tin tiêu cực liên tục xuất hiện, bao gồm kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất của Fed (trong nửa đầu tháng) và xung đột Nga – Ukraine (trong nửa cuối tháng) khiến tâm lý của nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Tỉ trọng tiền mặt trong danh mục cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2020, theo khảo sát các nhà quản lý quỹ của Bank of America Merill Lynch. 

 

Trong khi đó, SSI Research cũng chỉ ra rằng dòng vốn trên toàn cầu vẫn ghi nhận mua ròng vào thị trường cổ phiếu, tuy nhiên tổng giá trị giảm mạnh (49,9 tỉ USD, giảm 52,8% so với tháng 1). Dòng tiền này tiếp tục có sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiểu tăng trưởng (ví dụ công nghệ) sang nhóm cổ phiếu giá trị (ví dụ năng lượng). Dòng vốn vào các quỹ trái phiếu ghi nhận mức giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, khi bán ròng 36,2 tỉ USD đến từ áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Theo SSI Research, dòng vốn cổ phiếu toàn cầu mặc dù ghi nhận vào ròng nhưng giá trị giảm rõ rệt so với tháng trước, với mức giảm nhanh hơn ở thị trường phát triển. Cụ thể, tại thị trường phát triển, tổng giá trị mua ròng ghi nhận là 37,1 tỉ USD, giảm 54% so với tháng 1 và 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Mỹ vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền với lượng mua ròng là 39,3 tỉ USD. Thị trường mới nổi ghi nhận mức mua ròng 12,9 tỉ USD, với đóng góp chủ yếu từ Trung Quốc (4,1 tỉ USD), Đài Loan (1,5 tỉ USD) và Hàn Quốc (553 triệu USD).

SSI Research cho rằng dòng tiền cổ phiếu mua ròng tại các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu hàng nguyên vật liệu thô. Xung đột giữa Nga và Ukraine giúp dòng vốn chuyển hướng tới các quốc gia có thể mạnh về xuất khẩu nguyên vật liệu thô, đặc biệt là khu vực ASEAN như Indonesia hay Malaysia. Cả Indonesia, Malaysia, Phillipines hay Thái Lan ghi nhận bơm ròng từ các quỹ ETF trong tháng 2.

 

Nhìn chung, phân bổ dòng vốn trong thời gian tới vẫn tập trung vào thị trường cổ phiếu. Theo khảo sát từ Bank of American Merill Lynch, phần lớn các nhà quản lý quỹ đều cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới đã qua giai đoạn đỉnh và bắt đầu chuyển sang “chu kỳ muộn”, tuy nhiên chỉ 30% nhà quản lý cho rằng thị trường cổ phiếu sẽ vào trạng thái thị trường gấu trong năm 2022. 

“Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu giá trị và hưởng lợi từ việc tăng lãi suất và môi trường lạm phát cao như ngân hàng, năng lượng thay vì vào nhóm cổ phiếu công nghệ”, SSI Research nhận định. Cũng theo đánh giá của bộ phận này, trong tháng 3, dòng tiền vào thị trường trái phiếu có thể được cải thiện do nhu cầu phân bổ tỉ trọng vào các tài sản ít rủi ro tăng trong bối cảnh khó lường của thị trường toàn cầu. Biến động của giá hàng hóa, bao gồm giá năng lượng do ảnh hưởng của các biện pháp cấm vận và phản ứng của Ngân hàng Trung ương là yếu tố quan trọng cần được theo dõi và sẽ ảnh hưởng mạnh tới dòng tiền vào thị trường cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm 

Giá dầu, thép và phân bón sẽ neo ở mức cao do cuộc xung đột Nga- Ukraine


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong