Hủy
Tài Chính

Thị trường ở giai đoạn tích lũy, nhà đầu tư có thể “rót tiền” vào cổ phiếu nào?

Nhật Lệ Thứ Năm | 28/07/2022 19:00

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Trong những ngày cuối quý II/2022 chúng ta cũng đã chứng kiến dòng tiền có xu hướng quay trở lại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.
 

VN-Index và đích 1.500 điểm 

Mặc dù thế giới có nhiều diễn biến bất ổn về chính trị cũng như kinh tế nhưng trong quý I/2022, VN-Index vẫn duy trì giao dịch ở vùng điểm cao quanh 1.400 - 1.500 điểm và tạo đỉnh ở 1.530 điểm vào đầu tháng 4 trước khi bắt đầu bước vào chu kỳ giảm điểm mạnh. Chỉ số VN-Index diễn biến đồng pha với thị trường chứng khoán thế giới, chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong quý II, lui về vùng điểm 1.170 điểm.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tình hình lạm phát cùng những thông tin tiêu cực đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn và việc thanh khoản sụt giảm đã thể hiện xu hướng dòng tiền dần rút ra khỏi thị trường. 

 

Nhìn nhận về xu hướng của thị trường, VCBS cho biết tiếp tục không thay đổi dự báo đã đưa ra từ đầu năm về VN-Index, cụ thể là mức cao nhất trong năm 2022 của chỉ số có thể lên đến 1.580 điểm, tương đương tăng khoảng 6% so với mức đỉnh của năm 2021.

Tuy nhiên, VCBS có điều chỉnh dự báo về thanh khoản thị trường. Theo đó, khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2022 được dự báo giảm so với năm 2021 và đạt bình quân khoảng 800 - 820 triệu cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn, tương ứng với mức giảm khoảng 18-20% so với cùng kỳ năm trước. Tương ứng với đó, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên cả năm 2022 cũng được kỳ vọng giảm khoảng 15% so với năm 2021, tương ứng đạt khoảng 22.000 - 23.000 tỉ đồng một phiên trên cả ba sàn.

Nhắc lại câu chuyện cũ trong những ngày cuối tháng 3 - đầu tháng 4, tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến trên thị trường đã có sự bất ổn nhất định sau khi cơ quan chức năng ra quyết định bắt tạm giam lãnh đạo của một số công ty đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, VCBS vẫn bảo lưu quan điểm rằng đây là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường chứng khoán trong dài hạn.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ nhìn chung đã “lặng sóng” đi rất nhiều. Bên cạnh đó, trong những ngày cuối quý II/2022 chúng ta cũng đã chứng kiến dòng tiền có xu hướng quay trở lại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục trong nửa cuối năm 2022.

 

Nhóm ngành để “chọn mặt gửi vàng” 

Đà phục hồi kinh tế của Việt Nam là vô cùng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2022, đi cùng với đó là con số tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, gấp 2,8 lần cùng kỳ 2021. Cùng với đó, VCBS cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn đang thực hiện song song cả hai mục tiêu là giữ lạm phát trong tầm kiềm soát và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế khiến cho các ngân hàng thương mại có thể sẽ được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là nếu áp lực lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì vậy, VCBS cho rằng cổ phiếu ngân hàng nhìn chung là các cơ hội đầu tư có tiềm năng tốt trong nửa cuối năm 2022, trong đó đáng chú ý hơn là nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Sau khi cơ quan quản lý nhà nước xử lý một số các doanh nghiệp có sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản, sự phân hóa đã và đang diễn ra trong ngành này, bao gồm cả bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp. Xét về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản vẫn là rất lớn đi cùng với quá trình đô thị hóa nhanh ở Việt Nam (bất động sản nhà ở) và làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam (bất động sản khu công nghiệp). Cho giai đoạn nửa cuối năm 2022, VCBS cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp bất động sản đang ở chu kỳ bán hàng chứ không phải ở giai đoạn triển khai dự án.

Trong nửa cuối năm 2022, áp lực lạm phát khá lớn từ chi phí đẩy với giá hàng hóa nguyên vật liệu tiếp tục giữ ở mức cao. Theo đó, VCBS đánh giá triển vọng tích cực ở các nhóm cổ phiểu được hưởng lợi từ giá đầu ra ở mức cao và vẫn còn tiềm năng duy trì mức giá này hoặc thậm chí có thể tiếp tục đi lên như hóa chất, thủy sản, thịt lợn.

Do bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới dự báo còn nhiều yếu tố rủi ro, bất định, một số cổ phiếu ngành điện được kỳ vọng sẽ nổi bật với tính phòng thủ nhất định trong khi vẫn hứa hẹn triển vọng và hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế trong nước sau đại dịch và các chính sách ưu tiên với nhóm năng lượng tái tạo.

Có thể bạn quan tâm 

Nhà đầu tư đã “chán” thị trường chứng khoán?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới