Hủy
Tài Chính

VDSC: Margin dồi dào, VN-Index có thể lên 1.040 trong tháng 11

Vũ Hoài Thứ Tư | 06/11/2019 15:26

VDSC: Thị trường chứng khoán tháng 11, cú hích từ dòng tiền ngoại. Nguồn: TP

Mới đây, trong báo cáo chiến lược tháng 11 của mình, VDSC đánh giá kết quả kinh doanh quý III/2019 chưa được phản ánh vào điễn biến giá tháng 10...
 

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khi mà nhóm VN30 và nhóm VN-Index ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhưng giá lại đi ngang. VDSC cho rằng nguyên nhân chính tới từ việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tháng 10 khiến cho tâm lý thị trường chung bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, VDSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm phản ánh trong thời gian tới khi mà hoạt động của khối ngoại có thể sẽ sớm đảo chiều và tiền nội đủ để hỗ trợ thị trường.

Tiền ngoại có thể đảo chiều

Căng thẳng thương mại đã đè nặng lên tâm lý thị trường trong hơn một năm qua. Cập nhật mới nhất cho thấy Mỹ - Trung đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận giai đoạn I, tín hiệu tích cực đầu tiên để tiến tới thỏa thuận toàn diện (dù có thể cần thêm nhiều thời gian). Theo thông tin chính thức từ hai bên, các điều khoản sẽ tiếp tục được đàm phán và hai bên sẽ sớm công bố thời gian và địa điểm ký kết thỏa thuận giai đoạn I (thay thế cho địa điểm lựa chọn ban đầu là tại Hội nghị Apec tháng 11).

Ở các thị trường phát triển, lợi suất trái phiếu Chính phủ của các nước phát triển đang tăng trở lại kể từ cuối tháng 08 – đầu tháng 09, dấu hiệu cho thấy dòng tiền tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn (trái phiếu Chính phủ) đã dịu dần. Hay nói cách khác, kỳ vọng về rủi ro suy thoái của giới đầu tư đã bắt đầu giảm. Thêm vào đó, khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất từ nay tới cuối năm không cao. VDSC cho rằng lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ có thể biến thiên trong khoảng 1,5 – 1,8%.

Đồng thời, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu ở thị trường phát triển, điển hình là Mỹ, không còn dễ dàng khi mà mức PE của chỉ số S&P500 đã đạt đỉnh một năm.  VDSC cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được xem là khá hấp dẫn khi Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.

 

Trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay có lẽ là vấn đề giới hạn sở hữu khi các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt đã gần hết room. Tuy nhiên, quy tắc ban hành các rổ chỉ số mới đã được đưa ra hơn 2 tháng qua, do đó VDSC kỳ vọng sẽ có thêm các quỹ ETFs sẽ được ra mắt trong năm nay.

Dư nợ margin dồi dào

Mặc dù kết quả kinh doanh quý III/2019 và 9 tháng đầu năm 2019 của các công ty chứng khoán giảm mạnh, lãi từ cho vay ký quỹ vẫn tăng lên đáng kể. Dữ liệu lịch sử cũng cho thấy mối tương quan dương giữa dư nợ ký quỹ và VN-Index. Mặc dù mối quan hệ đã không còn mạnh như năm 2017, tuy nhiên dư nợ margin tăng lên sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

 

Dư nợ margin đã tăng hơn 12 nghìn tỷ đồng kể từ cuối năm 2018, gấp 4 lần giá trị giao dịch bình quân hằng ngày sau 9 tháng. Trong đó, ba công ty chứng khoán có vốn từ Hàn Quốc bao gồm Mirae Asset, KBSV và KIS đã chiếm hơn 37% dư nợ margin tăng lên. Trong bối Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc vừa tiếp tục hạ lãi suất lần thứ 2 trong năm, công ty chứng khoán Hàn Quốc có lí đo để gia tăng dư nợ ký quỹ khi lãi suất bình quân hiện nay vẫn ở mức cao. Trong khi đó, các công ty chứng khoán lớn trong nước có uy tín có thể huy động với lãi suất thấp để phục vụ hoạt động ký quỹ.

Tóm lại, VDSC cho rằng kết quả kinh quý III/2019 chưa hoàn toàn được phản ánh vào diễn biến thị trường trong tháng 10. Trong bối cảnh rủi ro bên ngoài đã giảm bớt, VDSC cho rằng thị trường có thể kỳ vọng dòng tiền ngoại có thể đảo chiều trong thời gian tới. Trong khi đó, tiền nội khá dồi dào khi dự nợ ký quỹ liên tục tăng trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, lãi suất ký quỹ giảm do cạnh tranh từ các công ty chứng khoán có vốn ngoại cũng phần nào khuyến khích các nhà đầu tư. VDSC cho rằng thị trường có thể biến động trong khoảng 1.000 -1.040 điểm trong tháng 11. 

►Làm thế nào để nâng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán lên 100% GDP?

►Biên lãi gộp chỉ còn gần 1%, HAGL báo lỗ hơn 550 tỷ đồng quý III/2019


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới