Hủy
Tài Chính

VN-Index đang giao dịch với P/E thấp hơn năm 2019

Kim Anh Thứ Năm | 08/10/2020 14:42

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: QH.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ biến động trong biên độ hẹp sau khi trải qua một đợt tăng dài.
 

* Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng

* Chiến lược giao dịch trong biên độ hẹp cho tháng 10

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tháng tăng điểm tích cực thứ hai liên tiếp trong tháng 9 nhưng với đà tăng yếu hơn. Tại thời điểm cuối tháng, chỉ số VN-Index tăng 2,67% so với tháng trước lên 905,21 điểm nhờ thanh khoản được cải thiện. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường chung có phần suy yếu hơn so với mức tăng của tháng trước.

 

Theo số liệu thống kê của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, nhóm ngành năng lượng là nhóm duy nhất giảm điểm trong tháng 9 với mức giảm 2,4% do sự sụt giảm của cổ phiếu GAS, công ty lớn nhất trong lĩnh vực này. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu thuộc ngành tiêu dùng không thiết yếu tăng 7,43%, nhóm vật liệu tăng 6,43% và nhóm cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu tăng 4,82%. Đây là 3 ngành tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 9 vừa qua nhờ sự bứt phá lần lượt của MWG, HPG và VNM.

Cùng với đà tăng của thị trường, thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể với khối lượng giao dịch trung bình ngày tăng 24% so với tháng trước lên 358 triệu cổ phiếu và giá trị tăng 32% so với tháng trước. Giá trị giao dịch trên thị trường được đẩy lên mức 6.713 tỉ đồng, quay lại mức hồi tháng 6 khi VN-Index đạt đỉnh 900 điểm.

Một điểm tích cực trong diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam đến từ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Tính chung cả tháng 9, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2.025 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhìn một cách cụ thể hơn, khối ngoại đã bán ròng trong phần lớn thời gian và ở hầu hết các ngành.

Số liệu của KIS cho thấy khối ngoại tập trung mua nhóm cổ phiếu bất động sản với giá trị hơn 3.200 tỉ đồng, nhóm ngành năng lượng 494 tỉ đồng. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu, công nghiệp và vật liệu lại bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt 817 tỉ đồng; 537 tỉ đồng và 788 tỉ đồng.

 

Vào tháng 10, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III có thể tiết lộ nhiều con số ấn tượng nhưng việc này khó bất ngờ khi tăng trưởng GDP quý III được công bố vài ngày trước. Và mức tăng của chỉ số VN-Index trong thời gian qua có thể đã phản ánh sự phục hồi của thu nhập của doanh nghiệp.

Hơn nữa, KIS cũng không kỳ vọng sẽ có chính sách quan trọng nào được ban hành trong kỳ họp thứ 10 của Quốc hội từ ngày 19-28.10 vì các nhà hoạch định chính sách sẽ kiên nhẫn cho đến khi Đại hội Đảng toàn quốc diễn ra vào tháng 1.2021.  

Theo đánh giá của KIS, mặc dù VN-Index đã vượt ngưỡng 900 điểm nhưng diễn biến giằng co đang cho thấy tâm lý thận trọng của cả bên mua và bên bán. “Không bên nào đủ quyết tâm để đẩy VN-Index lên hoặc xuống rõ rệt, có thể là do dữ liệu kinh tế đang cho thấy sự phục hồi yếu ớt”, KIS nhận định.

Trong khi đó, KIS cũng cho rằng hai mối lo ngại chính bao gồm nợ cơ cấu lại gia tăng và FDI thu hẹp sẽ khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện giao dịch trong thời gian tới.

“Mặc dù chúng tôi kỳ vọng đà tăng hiện tại của thị trường sẽ tiếp tục từ giờ cho đến cuối năm (do chỉ số VN-Index đang giao dịch ở mức định giá PE là 15x, thấp hơn 16x vào cuối năm 2019, trong khi lãi suất thấp hơn).  Tuy nhiên, tốc độ tăng sẽ chậm hơn và chiến lược giao dịch theo vùng giá hẹp có thể phù hợp hơn trong thời điểm hiện tại”, KIS nhận định.

* Có thể bạn quan tâm 

►Nội tại mạnh mẽ, chứng khoán Việt khó lòng giảm sâu

►Thị phần môi giới quý III: Hoán đổi ngôi "vua"


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong