Hủy
Thế giới

1 nghìn tỷ USD đã tháo chạy khỏi Trung Quốc

Thứ Hai | 25/01/2016 19:27

Nguồn vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc tháng 12/2015 tăng mạnh, đưa dòng vốn rút khỏi nước này cả năm lên 1 nghìn tỷ USD.
 

Riêng tháng 12/2015, có đến 158,7 tỷ USD tháo chạy khỏi Trung Quốc, cao thứ 2 trong năm 2015, chỉ sau tháng 9 với 194,3 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg Intelligence.

So với tháng 11/2015, dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tháng 12 tăng thêm 50 tỷ USD sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) khiến thị trường hoảng loạn với tuyên bố sẽ cho phép neo tỷ nhân dân tệ với giỏ tiền tệ thay vì chỉ riêng USD.

Tom Orlik, kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á của Bloomberg tại Bắc Kinh, cho biết, cùng với việc rút vốn ra khỏi nền kinh tế, các nhà xuất khẩu đang nắm giữ quỹ bằng USD thay vì chuyển đổi sang nhân dân tệ.

Trong khi đó, Mark Williams, kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á tại Capital Economist ở London, nhận định, đà rút vốn khỏi Trung Quốc tăng nhanh dần về cuối năm 2015 do PBOC thiếu minh bạch trong việc thay đổi chính sách tiền tệ. Dòng vốn tháo chạy có thể tiếp tục tăng vì PBOC vẫn không thể tạo dựng lòng tin của nhà đầu tư.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc năm 2016 được dự đoán giảm 300 tỷ USD xuống 3 nghìn tỷ USD - ngưỡng mà nhiều nhà phân tích cho rằng làm xói mòn lòng tin về khả năng bảo vệ nội tệ của PBOC, theo kết quả khảo sát của Bloomberg News.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang rút dần dự trữ ngoại hối để kiềm hãm sự biến động của nhân dân tệ trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm nhất 25 năm qua và PBOC bất ngờ phá giá nhân dân tệ hồi tháng 8/2015. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc năm 2015 giảm 513 tỷ USD xuống 3,33 nghìn tỷ USD, ghi nhận lần giảm đầu tiên kể từ năm 1992.

Mark William cho biết, dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 12/2015 sau khi những thay đổi chính sách tiền tệ khiến thị trường ngạc nhiên. Chính sách tiền tệ của Trung Quốc có "vấn đề về minh bạch" và cần phải "rõ ràng hơn nữa", Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết hồi tuần trước.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO