Hủy
Thế giới

12 lý do biến Singapore thành nơi làm việc trong mơ của bạn

Thứ Hai | 17/08/2015 09:20

 
 
9/10 lao động người nước ngoài hài lòng với công việc ở Singapore, theo một báo cáo nghiên cứu gần đây của chính phủ.

Được xếp hạng tốt nhất cho nhiều tiêu chí, từ luật bảo vệ trí tuệ đến đất nước kinh doanh dễ dàng nhất, Singapore cũng nhận được một loạt các giải thưởng về chất lượng sống tổng thể, các tiêu chuẩn giáo dục hàng đầu, được đánh giá là quốc gia khỏe mạnh nhất trên thế giới. Do vậy, điều gì khiến Đảo quốc Sư tử trở thành điểm đến hoàn hảo để bắt đầu công việc hoặc di chuyển việc kinh doanh của bạn?

Dưới đây là 12 lý do tại sao bạn nên xem xét làm điều đó.

1. Singapore xếp thứ 2 trong những nền kinh tế toàn cầu hóa nhất thế giới

The Global Competitiveness Report 2014 – 2015 đã đánh giá Singapore là quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng thứ 2 thế giới. Bằng việc định nghĩa “cạnh tranh” là tổng hợp của các thể chế, chính sách và các yếu tố xác định mức năng suất của một quốc gia, bản báo cáo là đánh giá có thẩm quyền nhất về sự thịnh vượng và hạnh phúc của một đất nước. Nó có nghĩa gì với bạn? Lương cao, tỉ lệ thất nghiệp thấp, điều kiện làm việc tuyệt vời, môi trường đầu tư và phát triển kinh doanh tốt.

2. Mức lương vô cùng hấp dẫn

Khi nền kinh tế tăng trưởng, các công ty của Singapore thiếu những chuyên gia người nước ngoài, đưa ra mức lương hàng đầu cùng các lợi ích hấp dẫn để thu hút những lao động tay nghề cao và nhân tài. Với mức lương trung bình là $3.500 mỗi tháng, các kỹ sư phần mềm có thể kiếm được $72.000 hàng năm, trong khi các bác sĩ đa khoa thường nhận được khoảng $80.000 mỗi năm, theo thông tin từ PayScale. Giáo viên tiểu học kiếm được khoảng $34.000 mỗi năm và làm phục vụ bán thời gian sẽ mang đến cho bạn khoảng $1.100 mỗi tháng.

3. Hệ thống thuế cá nhân tiến bộ

Tính toán và nộp thuế tại Singapore là vô cùng dễ dàng và thường mất khoảng 30 giây để nộp tờ khai thuế trực tuyến của bạn. Nếu bạn đã có được một giấy phép cư trú, thuế cá nhân của bạn trong phạm vi Singapore từ 0% nếu bạn kiếm được ít hơn S $ 22,000 mỗi năm và đến 20% đối với thu nhập trên S $ 320,000. Người không cư trú được dự kiến sẽ phải trả một mức cố định là 15% so với tất cả thu nhập thu được ở Singapore. Ngoài ra, tất cả các khoản thu nhập của bạn đạt được ở nước ngoài và mang lại cho đất nước không phải chịu bất cứ khoản thuế nào.

4. Lấy giấy phép cư trú và làm việc rất dễ dàng

Với dân số chỉ có 5 triệu, và tỷ lệ sinh giảm, Singapore rất quan tâm đến việc có được những người cư trú và lực lượng lao động mới để có thể thúc đẩy nền kinh tế lên tầm cao mới. Nếu bạn đã có một lời đề nghị làm việc đảm bảo, việc đang ký giấy phép làm việc chỉ mất vài click chuột trên website chính phủ và bạn sẽ biết kết quả trong vòng một ngày. Không đường dây, không quan liêu giấy tờ, không có danh sách khổng lồ những tài liệu hỗ trợ. Toàn bộ thủ tục còn đơn giản hơn nữa nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang mong muốn chuyển đến Singapore, hoặc một doanh nhân start-up muốn phát triển doanh nghiệp ở đây. Bạn có thể dễ dàng nhận được giấy phép làm việc cho một khoảng thời gian dài, cộng thêm quy trình gia hạn nhanh chóng và đơn giản. Giấy phép cư trú thường được giải quyết cùng với giấy phép làm việc của bạn trong 1 khoảng thời gian.

5. …Và giống như vậy với hộ khẩu thường trú

Nếu bạn sống và làm việc ở Singapore trên một năm và thấy thích trải nghiệm của mỉnh, bạn có thể bắt đầu xem xét đến việc nộp hồ sơ cấp thẻ hộ khẩu thường trú. Toàn bộ quá trình đều được thực hiện trực tuyến mà không gặp rắc rối và giấy tờ có liên quan. Để có thể có kết quả thành công thì tuổi tác (dưới 50), trình độ học vấn (có lợi thế nếu là một trường đại học ở Singapore), ngành công nghiệp bạn làm việc (điểm cộng cho những người liên quan đến nghiên cứu khoa học và làm việc với các công nghệ tiên tiến), khả năng nói 1 trong 4 ngôn ngữ quả bạn. Quá trình kéo dài không đến 6 tháng.

6. Quá trình thích ứng dễ dàng

Vì tiềng Anh là ngôn ngữ làm việc chính nên bạn sẽ không phải trải qua rào cản ngôn ngữ đáng sợ. Cộng đồng địa phương là nơi tụ cư của người Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ và văn hóa nước Anh với 42% dân số là người nước ngoài. Có một lượng lớn cộng đồng người nước ngoài và những cuộc gặp mặt, nhà hàng phục vụ các loại thức ăn trên khắp thế giới, hàng hóa nhập khấu bạn quen mua ở nhà.

Như những người nước ngoài nói, “Người Singapore rất thoải mái với sự đa dạng và luôn chào đón những người nước ngoài” với rất ít trường hợp phân biệt chủng tộc hay xung đột tôn giáo xảy ra. Có rất nhiều trường quốc tế và trường tiếng Anh và các trung tâm giữ trẻ mâmg non, bởi vậy con bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi thay đổi môi trường.

7. Giáo dục bậc đại học hàng đầu

Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy thiếu một trình độ hay kỹ năng nào đó để thăng tiến, bạn nên xem xét lấy bằng ở 1 trong 6 trường đại học ở Singapore. Đại học Quốc gia Singapore hiện nay xếp hạng nhất châu Á và thứ 22 trên thế giới, đào tạo về Nghệ thuật, Luật, Y Khoa, Khoa học máy tính, Chính sách công và gần như bất cứ nghề nào khác có nhu cầu.

Học phí cho chương trình đại học trong khoảng từ 28,600 đến 129,200 đô la Singapore cho ngành y tế. Tuy nhiên, tất cả học sinh (nước ngoài hoặc người cư trú) có thể sử dụng các khoản tài trợ của chính phủ và hỗ trợ học phí, cắt giảm chi phí bằng 50% như hiện nay, chiếm khoảng 20% chi tiêu của chính phủ cho giáo dục. Nếu bạn đang nhắm tới một vị trí điều hành cao, nhận được bằng MBA tại Singapore bạn sẽ tốn chi phí S$ 8,000 cho toàn thời gian hoặc bán thời gian.

8. Mất 3 ngày để mở cơ sở kinh doanh

Được đánh giá số 1 về mức độ dễ dàng của kinh trong bởi Ngân hàng Thế giới trong 7 năm liền, khởi nghiệp kinh doanh ở Singapore thực sự nhanh chóng và dễ dàng. Toàn bộ quá trình được thực hiện online và đăng ký của bạn sẽ được hoàn thành trong vài giờ sau khi bạn trả phí trước bạ là S$65. Sau đó, bạn có thể tham khảo thêm ở ACRA (Cơ quan quản lý công ty và kế toán) cung cấp cho bạn rất nhiều những lựa chọn về đại lý và nhà cung cấp để xử lý tất cả những nhu cầu kinh của bạn- từ những dịch vụ khởi nghiệp đến chuẩn bị những tài liệu về lợi nhuận hàng năm của bạn.

9. Singapore xếp thứ nhất về nước có lực lượng lao động tốt nhất thế giới

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển và bạn cảm thấy đây là thời gian để mở rộng, thuê đội ngũ chuyên nghiệp mới không phải là điều khó khăn. Với người nước noài và người di cư làm việc tràn ngập thị trường, lao động địa phương được biết đến với hiệu quả của họ, đạo đức làm việc mạnh mẽ và hồ sơ giáo dục tuyệt vời. Vị trí quản lý và điều hành hàng đầu sẽ không phải là vấn đề vì số người chuyên môn cao tăng từ 27% năm 2003 lên 31% năm 2013. Hơn nữa, 25% dân cư được phỏng vấn đã làm việc ở một công ty trên 10 năm, điều đó kéo theo ít có sự thay đổi nhân sự và săn đầu người.

10. Tỷ lệ tội phạm thấp và không tham nhũng

Được xếp hạng là nước thứ 5 ít tham nhũng nhất trên thế giới, Singapore đã phải vượt qua một chuỗi dài những cuộc cải cách và thực thi luật trên con đường đẫn đến xã hội không có hối lộ. Cục điều tra tham nhũng đã bắt đầu chú ý đến các vấn đề từ năm 1952 và cố gắng tất cả các trường hợp làm theo luật pháp nghiêm khắc của Singapore với thời gian tù dài hạn và số tiền phạt lớn lên tới S$ 100,000.

Với bất kỳ loại tội phạm nào, kể cả tội phạm nhỏ cũng bị trừng trị theo hướng cực đoan. Ví như: 3 tháng tù giam và 3 roi nặng vì một bức vẽ graffiti ở một tượng đài chiến tranh. Khi sống và làm việc ở Singapore, bạn không cần lo lắng tài sản bị mất cắp hay cuộc sống bị đe dọa. Bên cạnh đó, bạn không cần bất cứ loại quạn hệ đặc biệt nào để có thể kinh doanh và thông qua các thủ tục pháp lý.

11. Bạn có thể trở thành triệu phú với chưa đến 10 năm.

Theo báo cáo gần đây của Boston Consulting Group , hơn một nửa những người giàu có ở Singapore tích lũy phần lớn tài sản của mình trong vòng chưa đầy 10 năm. Đó là tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Bây giờ, Singapore tự hào là một nước mật độ triệu phú cao nhất 'trên thế giới với 8,8% dân số có tài sản hơn $1.000.000. Các hiện tượng tồn tại do sự dễ dàng của các doanh nghiệp kinh doanh ở Singapore, vị trí thuận lợi, dễ dàng đến các thị trường lân cận đang bùng nổ của Ấn Độ, Indonesia và Malaysia và thực hiện nhanh chóng của các công nghệ mới tiên tiến.

12. Ổn định chính trị tuyệt đối

Rõ ràng, doanh nghiệp của bạn và bạn phụ thuộc nhiều vào chính sách của chính phủ và nhà làm luật. Chính phủ Singapore được biết để thực hiện chính sách mở và công bằng đối với việc liên tục giới thiệu các luật mới, miễn nhiệm thuế và các quy định để cải thiện môi trường kinh doanh của các nước nhiều hơn. Với Đảng Nhân dân Hành động hình thành đa số trong Quốc hội từ năm 1965, Singapore có một chính phủ rất ổn định và trật tự thực sự.

Nguồn Trí thức trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam