Hủy
Thế giới

21 người chết ở Kabul sau vụ tấn công cảm tử

Chủ Nhật | 19/01/2014 16:09

21 người đã chết ở nhà hàng Kabul ngày hôm 17/1 sau vụ tấn công đánh bom tự sát và các tay súng xả súng tấn công sau đó.
 

21 người đã chết ở nhà hàng Kabul ngày hôm 17/1 sau vụ tấn công với một kẻđánh bom tự sát nổ tung cửa ra vào và các tay súng xả súng tấn công. Nhà hàng Lebanonnày rất được người nước ngoài ở thủ đô Afghanistan ưa thích.

Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tại Afghanistan và bốn nhânviên Liên Hợp Quốc nằm trong danh sách người chết, đánh dấu 13 người nước ngoàitrong số 21 nạn nhân tử vong.

Lực lượng phiến quân Taliban đã tuyên bố nhận trách nhiệmcho vụ tấn công nhà hàng này. Nó nằm ở quận Wazir Akbar Khan trung tâm, nơi cónhiều đại sứ quán và nhà hàng cho kháchnước ngoài.

“Những vụ tấn công nhằm vào thường dân là không thể chấp nhậnđược và vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế,” phát ngôn viên của Liên Hợpquốc Farhan Haq nói. “Chúng phải ngừng lại ngay lập tức.”

Diễn biến vụ việc

Lúc 7h30 tối thứ sáu 17/1 một kẻ đánh bom tự sát đã nổ tung gầncửa ra vào, và hai tay súng xông vào xả súng bắn người ngồi ăn.

21 người chết, trong đó có các quan chức nước ngoài.

Đại diện IMF tại Afghanistan, ông Wabel Abdallah 60 tuổi ngườiLebanon bị giết vì vụ nổ. Các nạn nhân nước ngoài có người châu Âu, Anh, vàNga. Hoa Kỳ cho biết không có nạn nhân người Mỹ.

Cảnh sát vẫn tiếp tục canh gác và tuần tra nhiều giờ sau vụtấn công, tới tận nửa đêm vì vẫn không rõ còn sót kẻ đánh bom nào không.

Lực lượng an ninh Afghanistan sau khi vụ việc xẩy ra
Lực lượng an ninh Afghanistan sau khi vụ việc xẩy ra

Taliban tuyên bố đây là vụ trả đũa cho đợt không kích giếtthường dân ở tỉnh Parwan tuần này.

Tổng thống Afghanistan Karzai người đã rất nhanh chóng lêntiếng buộc tội vụ không kích, đến tận sáng thứ bảy vẫn chưa có lời phát biểunào về vụ tấn công này.

Vụ việc diễn ra khi các lực lượng quân đội nước ngoài bắt đầurút khỏi Afghanistan.

Tổng thống Karzai vẫn lần lữa chưa đồng ý việc kéo dài thờihạn cho phép quân Mỹ đóng tại đây. Nếu không đạt được thỏa thuận, toàn bộ lựclượng Mỹ sẽ rút hết.

Tình huống tương tự từng diễn ra ở Iraq. Sau khi không đạtđược thỏa thuận, quân đội Hoa Kỳ đã rút khỏi quốc gia vùng Vịnh này. Đến naylàn sóng bạo lực đang dâng cao ở Iraq với 75 người chết trong ngày 15/1/2014.

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới