Hủy
Thế giới

Ai Cập bác bỏ thông tin sẽ cấp đất cho người Palestine

Thứ Hai | 08/09/2014 20:55

Tổng thống Sisi khẳng định không ai có quyền từ bỏ dù một phần nhỏ đất đai thuộc lãnh thổ quốc gia.
 
Ngày 8/9, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El- Sisi đã lên tiếng bác bỏ thông tin do truyền thông Israel đưa tin cho rằng Ai Cập sẽ cấp đất cho người Palestine.

Theo hãng tin chính thức của Ai Cập, MENA, Tổng thống Sisi khẳng định không ai có quyền từ bỏ dù một phần nhỏ đất đai thuộc lãnh thổ quốc gia. Tuyên bố này được đưa ra nhân lễ kỷ niệm "Ngày Nông dân" ngay sau khi thông tin cấp đất xuất hiện.

Trước đó, một kênh truyền hình của Israel đưa tin trong cuộc gặp ngày 7/9 với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, nhà lãnh đạo Ai Cập đã đề xuất thành lập một nhà nước Palestine tại khu vực gồm Dải Gaza và một phần của Bán đảo Sinai hoàn toàn do Chính quyền Palestine kiểm soát.

Theo đó, với phần đất thuộc Bán đảo Sinai được cấp thêm, diện tích của Dải Gaza sẽ tăng gấp 5 lần so với hiện tại.

Tin đồn trên xuất hiện trong bối cảnh cuộc chiến giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza đã kết thúc sau khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn, có hiệu lực từ ngày 26/8 vừa qua nhờ vai trò trung gian hòa giải của Ai Cập.

Hơn 2.100 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó gần 70% là dân thường, 66 binh lính Israel và 6 dân thường cũng thiệt mạng trong các cuộc trả đũa bằng rocket của Hamas nhằm vào lãnh thổ Israel.

Đây không phải lần đầu tiên có những tin đồn về việc Ai Cập cấp đất cho Palestine. Hồi cuối năm 2012, từng có thông tin nói rằng cựu Tổng thống Mohamed Morsi đã hứa tặng người Palestine một phần Bán đảo Sinai trong thời gian Ai Cập làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, lực lượng đang kiểm soát Gaza. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Morsi lúc đó không bình luận gì về thông tin này./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới