Hủy
Thế giới

Ai là người kiếm tiền nhiều nhất châu Á trong năm 2019

Trang Lê Thứ Ba | 24/12/2019 17:19

Nguồn ảnh: SCMP

Năm 2019 là một năm đầy thành công với tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani.
 

Ông Mukesh Ambani đã có thêm 17 tỷ USD tính tới ngày 23/12, nhiều nhất ở châu Á, đẩy giá trị tài sản ròng của ông lên tới khoảng 61 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của người sáng lập Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma, tăng 11,3 tỷ USD, còn tỷ phú Jeff Bezos mất 13,2 tỷ USD.

Gia tăng tài sản từ cổ phiếu

Tài sản của ông Ambani tăng trong năm nay chủ yếu nhờ mức tăng 40% của cổ phiếu Reliance, tập đoàn do ông nắm quyền kiểm soát với lĩnh vực kinh doanh trải rộng từ lọc hóa dầu tới dịch vụ viễn thông. Mức tăng giá cổ phiếu Reliance năm nay cao gấp đôi mức tăng của S&P BSE Sensex, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào Reliance, với hy vọng những lĩnh vực như viễn thông và bán lẻ có thể sớm mang lại giá trị. Với mục tiêu xây dựng hệ thống thương mại điện tử địa phương để thách thức những công ty như Amazon ở Ấn Độ, ông Ambani đã chi gần 50 tỷ USD, chủ yếu là tiền vay, cho một nhà mạng không dây, vốn đã chiếm vị trí số 1 của Ấn Độ trong vòng ba năm ra mắt.

"Ông Mukesh Ambani đã thay đổi bức tranh về Reliance”, công ty này không những dẫn đầu trong lĩnh vực dầu khí mà còn trở thành công ty dẫn đầu ở cả mảng viễn thông và bán lẻ, thậm chí là ở mảng thương mại điện tử trong thời gian không xa, ông Chakri Lokapriya, Giám đốc đầu tư tại TCG Asset Management nhận định. "Ông ấy đã thành công trong việc nhận diện, đầu tư và triển khai nhanh các kế hoạch kinh doanh mới. Có thể tin tưởng rằng chiến lược này sẽ làm gia tăng gấp đôi giá trị cho cổ đông của Reliance trong 4 năm tới", ông Lokapriya nhận xét.

Vào tháng 8 vừa qua, ông Ambani thông báo rằng, những mảng kinh doanh mới có thể đóng góp 50% lợi nhuận cho tập đoàn trong vài năm tới, từ mức 32% như hiện tại.

Mukesh Ambani
Ông Mukesh Ambani. Nguồn ảnh: Bloomberg

Nợ ròng bằng 0

Thành công với những mảng kinh doanh mới như nhà mạng di động tạo ra động lực to lớn, nhưng kế hoạch giảm nợ về 0 của tập đoàn mới là điều khiến cổ phiếu Reliance tăng kỷ lục.

Tỷ phú Ambani 62 tuổi, đã tuyên bố sẽ giảm nợ ròng của tập đoàn xuống 0% vào đầu năm 2021. Các kế hoạch bao gồm bán cổ phần trong hoạt động kinh doanh dầu-hóa chất của Reliance cho Saudi Aramco (Công ty Dầu Ả Rập Saudi), niêm yết mảng viễn thông và bán lẻ trong 5 năm, bán các tòa nhà và tìm đối tác chiến lược cho một nền tảng kỹ thuật số kết nối với Reliance Jio Infocomm, công ty điện thoại

Giá trị cổ phiếu của Reliance đã tăng gần gấp ba kể từ cuối năm 2016, khi Jio vào thị trường Ấn Độ, với chương trình cuộc gọi miễn phí và dữ liệu giá rẻ buộc một số đối thủ tiềm lực kém hơn phải rút lui hoặc sáp nhập. Với hơn 350 triệu người dùng, Jio đã báo cáo thu nhập ròng 9,96 tỷ rupee (140 triệu USD) trong quý III năm nay,  trong khi đó hai mảng hoạt động khác bị lỗ.

Tuy nhiên, hiện giới đầu tư vẫn đang lo ngại về tình trạng nợ nần tại Reliance, công ty đã chi tiêu khoảng 76 tỷ USD trong 5 năm qua. Tính đến hết ngày 31/3, Reliancecó khoản nợ ròng 1,54 nghìn tỷ rupee, ông Ambani nói với các cổ đông vào tháng 8 vừa qua.

► Canh bạc 25 tỷ USD của Mukesh Ambani

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới