Hủy
Thế giới

ASEAN sẽ thay BRICs thành cỗ máy tăng trưởng toàn cầu

Thứ Năm | 31/05/2012 21:21

Triển vọng kinh tế xấu đi ở các quốc giai BRICs làm dấy lên hoài nghi về khả năng khối này tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
 

Số liệu được công bố hôm nay (31/5) cho thấy tăng trưởng quý I của Ấn Độ ở mức thấp nhất trong9 năm. Brazil cũng đã phải cắt giảm lãi suất qua đêm xuống mức thấp kỷ lục để tìm lại đà tăngtrưởng cho nền kinh tế. 

Trong khi đó, gói kích thích tăng trưởng tiếp theo là vấn đề nóng được bàn luận sôi nổi ởTrung Quốc trong suốt những ngày qua. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bắt đầu lolắng rằng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. 

Theo Goldman Sachs, khối BRICs đóng góp tới hơn 50% tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn 2000- 2007. Tuy nhiên, sự sụt giảm của những nền kinh tế này trong mấy năm gần đây đang khiến cácchuyên gia phân tích lo ngại. 

Đối với Robert Prior-Wandesforde, trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Credit Suisse, tăng trưởngGDP của Ấn Độ thực sự là một con số gây sốc. Trong khi đó, Ruchir Sharma, trưởng bộ phận nghiên cứucác thị trường mới nổi tại Morgan Stanley cho rằng các thị trường thực sự đáng thất vọng và thậmchí sẽ còn gây nhiều thất vọng hơn nữa là Brazil và Nga. 

Theo dự báo, rất có thể số liệu GDP chính thức được công bố sẽ cho thấy Brazil chỉ tăng trưởng0,5% trong quý I, trong khi Nga cũng vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2012 xuống còn 3,4% do đầutư sụt giảm. Trung Quốc hạ dự báo tăng trưởng từ mức 8% trước đó xuống còn 7,5%. 

Theo Sharma, những "ngôi sao của thập kỷ trước" sẽ đánh mất ánh hào quang vào tay các thịtrường mới nổi có qui mô nhỏ hơn như Philippines, Indonesia và Thái Lan. Trong khi đó, Mark Matthews, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tạiBank Julius Bear cũng đồng ý với ý kiến cho rằng các thị trường Đông Nam Á hiện đang là sự lựa chọnhấp dẫn hơn. 

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong