Hủy
Thế giới

Bắc Kinh giúp Philippines 100 ngàn USD, học giả lo dân TQ oán giận

Thứ Ba | 12/11/2013 15:27

Việc giới chức Trung Quốc giúp Philippines có thểnhững người Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi tức giận.
 
Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Với những căng thẳng trong quan hệ song phương, việc giới chức Trung Quốc giúp Philippines 100 ngàn USD có thể kích hoạt sự oán giận của những người Trung Quốc (theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi), Đỗ Kế Phong, chuyên gia về Đông Nam Á thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét.Bưu điện Hoa Nam ngày 12/11 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết Bắc Kinh đã quyết định hỗ trợ 100 ngàn USD giúp Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan.
Ngay sau khi cơn bão đi qua Philippines với những con số thiệt hại đầu tiên về người, Mỹ, Nhật, EU và cộng đồng quốc tế đã lập tức cung cấp viện trợ và cử nhân viên đến giúp đỡ quốc gia này.

Đề nghị giúp đỡ của Trung Quốc không bao gồm việc gửi nhân viên, nhưng ông Cương cho biết Bắc Kinh có thể hỗ trợ sâu hơn nữa sau khi tham vấn Manila và các cơ quan cứu trợ.

Mặc dù tới thời điểm hiện tại chính phủ Philippines mới thống kê có 1774 nạn nhân thiệt mạng do siêu bão Haiyan, nhưng nhiều quan chức cho rằng con số này có thể lên tới trên 10 ngàn người.

Sự giúp đỡ của Bắc Kinh nhấn mạnh đường lối ngoại giao của họ trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra với Manila ở Biển Đông.

Với những căng thẳng trong quan hệ song phương, việc giới chức Trung Quốc giúp Philippines 100 ngàn USD có thể kích hoạt sự oán giận của những người Trung Quốc (theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi), Đỗ Kế Phong, chuyên gia về Đông Nam Á thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét.

Trước đó Việt Nam cũng đã viện trợ khẩn cấp giúp Philippines 100 ngàn USD mặc dù cũng là nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi siêu bão Haiyan sau Philippines.

Mỹ đã gửi 90 binh sĩ thủy quân lục chiến, máy bay, lều trại và 55 tấn lương thực trợ giúp Philippines trong khi Nhật Bản gửi 25 nhân viên y tế.
Nguồn Báo Giáo Dục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới