Hủy
Thế giới

Bãi công làm tê liệt Hy Lạp

Thứ Tư | 06/11/2013 21:13

Các dịch vụ công cộng ở Hy Lạp đã bị tê liệt trong khi giao thông rối loạn vì cuộc tổng bãi công do các nghiệp đoàn lớn phát động.
 
Các dịch vụ công cộng ở Hy Lạp ngày 6/11 đã bị tê liệt trongkhi giao thông rối loạn vì cuộc tổng bãi công do các nghiệp đoàn lớn phát động.

Cuộc tổng bãi côngdiễn ra trong bối cảnh các nhà kiểm toán Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đanghối thúc giới chức Hy Lạp hoàn tất dự thảo ngân sách 2014, văn bản có thể dẫn đến những biện phápcắt giảm làm gia tăng sự bất bình trong dân chúng.

Một nhà ga tàu điện ngầm đóng cửa trong đợt bãicông. Ảnh: Reuters


Hiện tại, nhiều dịch vụ công cộng thiết yếu cũng như dịch vận chuyển bằng tàu hỏa và phà đã ngừnghoạt động. Các bệnh viện cũng giảm số người làm. Một số chuyến bay bị hủy bỏ. Dự kiến, cuộc tổngbãi công kéo dài đến 6 giờ tối nay theo giờ Việt Nam. Nghiệp đoàn hàng đầu của Hy Lạp GSEE - đạidiện cho khu vực tư nhân - cho biết các công nhân phản đối những chính sách "thắt lưng buộc bụng"mà họ cho là không hiệu quả.

Trong khi đó, phái đoàn kiểm toán thuộc nhóm "bộ ba" cứu trợ Hy Lạp - gồm EU, IMF và Ngân hàngTrung ương châu Âu (ECB) - đang hối thúc Athens thúc đẩy các biện pháp khắc khổ hơn nhằm khỏa lấpphần thâm hụt ngân sách được dự báo lên tới 2 tỷ euro (2,7 tỷ USD) trong năm 2014. Báo cáo của nhóm"bộ ba" khẳng định đây là điều kiện thiết yếu để Hy Lạp được giải ngân phần cứu trợ 1 tỷ euro (1,3tỷ USD) tối cần thiết tiếp theo.

Trước đó, ngày 5/11, một số người biểu tình cũng đã tụ tập bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính và chặnđường nhóm kiểm toán viên của "bộ ba" cứu trợ. Những người biểu tình bày tỏ sự tức giận trước nhữngđề xuất mới về thuế mà chính phủ Hy Lạp đưa ra để có thể đáp ứng các mục tiêu cắt giảm thâm hụtngân sách.

Người dân Hy Lạp cho rằng việc cắt giảm chi tiêu trước đây và tình trạng thất nghiệp cao hiện nayđã gây cho họ quá đủ khó khăn nên không nhất thiết phải tiếp tục áp dụng thêm các biện pháp "thắtlưng, buộc bụng mới".TTXVN/Tin tức

Nguồn Tin tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật