Hủy
Thế giới

Báo Đức: NATO lập 5 căn cứ mới ở Đông Âu để đáp trả Nga

Thứ Hai | 01/09/2014 10:41

NATO cho biết liên minh này muốn lập 5 căn cứ mới tại các nước Baltic và Ba Lan để đáp lại các hành động của Nga ở Ukraine.
 

Tuần báo Đức Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (FAS) ngày 31/8 dẫn lời một quan chức cấp cao trong NATO cho biết liên minh này muốn lập 5 căn cứ mới tại các nước Baltic và Ba Lan để đáp lại các hành động của Nga ở Ukraine. NATO cũng có kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh.

Theo quan chức trên, dự kiến sẽ có từ 300-600 quân thường trực tại mỗi căn cứ. Các chuyên gia tronglĩnh vực hậu cần, trinh sát và hoạch định sẽ triển khai tại các căn cứ này công việc chuẩn bị diễntập quân sự và các hoạt động quân sự ở những nước này nếu cần. Nguồn tin cho hay chi tiết của kếhoạch dự kiến sẽ được soạn thảo cho tới cuối hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Wales ngày4-5/9.

Theo FAS, đại sứ 28 nước thành viên NATO đã nhất trí tại Brussels một chương trình bí mật dày 20trang. Trong văn kiện này, Nga được xem như một "nguy cơ đối với an ninh châu Âu-Đại Tây Dương,"còn liên minh cam kết "tăng cường khả năng của các đồng minh phương Đông tiếp nhận tăng viện từ cácnước thành viên NATO khác."

NATO cũng có kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh với khoảng 4.000 binh sỹ, sẵn sàng để điềutới khu vực khủng hoảng trong từ 2-7 ngày. Điều này có nghĩa là lực lượng đó cần sẵn sàng thực hiệnnhiệm vụ nhanh hơn nhiều so với Lực lượng Phản ứng NATO (phản ứng nhanh) hiện nay./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới