Hủy
Thế giới

Bắt đầu quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria

Thứ Tư | 02/10/2013 20:28

Dự kiến việc tiêu hủy này sẽ hoàn tất trước giữa năm 2014.
 

Theo AFP, ngày 2/10, nhóm chuyên gia quốc tế về giải giáp vũ khí hóa học đã bắt đầu sứ mệnh liệt kê kho vũ khí hóa học của Syria theo một thỏa thuận dự kiến sẽ tiêu hủy các vũ khí này trước giữa năm 2014.

Nhóm chuyên gia gồm 19 thành viên thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đóng trụ sở ở La Hay (Hà Lan) đã tới thủ đô Damascus của Syria từ hôm 1/10 để thực thi Nghị quyết 2118 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới việc tiêu hủy vũ khí hóa học của quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, Thủ tướng Syria Wael al-Halqi cho biết cuộc chiến ở nước này đã gây tổn thất đối với các khu vực công và tư nhân khoảng 16,5 tỷ USD.

Ngoài ra, cuộc xung đột còn buộc hơn 2 triệu người dân Syria phải đi sơ tán, trong đó hầu hết tới tị nạn ở các quốc gia láng giềng gồm Liban, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHRC) thông báo 17 quốc gia, trong đó có Mỹ, Pháp và Australia, đã nhất trí tiếp nhận các hạn ngạch về người tị nạn đang tìm cách chạy trốn khỏi cuộc xung đột kéo dài ở Syria.

Người phát ngôn UNHRC Peter Kessler cho biết: "Hiện UNHRC có 17 nước tham gia vào chương trình tái định cư nhân đạo cho người Syria. Các nước trên đề xuất tổng cộng khoảng 10.000 chỗ, trong đó có nhiều chương trình chủ yếu dành cho năm 2014".

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những chỉ trích về việc một số quốc gia phương Tây không chia sẻ gánh nặng trong cuộc di dân của ít nhất 2 triệu người Syria.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong