Hủy
Thế giới

Bất ngờ mật lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Thứ Sáu | 24/10/2014 15:25

Trong 40 ngày "mất tích", ông Kim Jong-un không chỉ dưỡng bệnh, mà còn xử 12 quan chức cao cấp và "giáo dục lại" tư tưởng giới cầm quyền.
 
Tân Hoa Xã dẫn nguồn Takungpao (Hồng Kông) ngày 23/10 đưa tin, trong quãng thời gian 40 ngày “mất tích” bí ẩn của mình, bên cạnh việc ông Kim Jong-un nhiều khả năng đã thanh trừng 12 quan chức cao cấp của Triều Tiên, nhà lãnh đạo này còn đặc biệt tiến hành tăng cường tuyên truyền "giáo dục tư tưởng" của quan chức Triều Tiên đối với Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo đó, quan chức các cấp ở Bình Nhưỡng đã nhận được “chỉ thị” của lãnh đạo Kim Jong-un chỉ ra “Nhật Bản là kẻ thù trăm năm, Trung Quốc là kẻ thù nghìn năm”. Tân Hoa Xã đánh giá đây là động thái đẩy mạnh giáo dục tư tưởng nhằm củng cố vị thế của ông Kim tại Triều Tiên.

Bài báo trên cho hay, kể từ khi ông Kim Jong-un trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đến nay, quan hệ Trung – Triều đã trở nên lạnh nhạt một cách rõ rệt. Tuy nhiên, bề ngoài hai quốc gia này vẫn thể hiện là hình mẫu quan hệ “đồng minh chuẩn mực” của nhau. Trong dịp Quốc khánh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường, Thường ủy Bộ chính trị Trương Đức Giang đã liên danh gửi điện mừng tới Bình Nhưỡng.

Theo một số chuyên gia phân tích, rất khó để kiểm chứng được “quan điểm thực chất” của giới lãnh đạo Triều Tiên đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, xét trên động thái đẩy mạnh ngoại giao trong khu vực và thế giới của Triều Tiên gần đây, các nhà phân tích nhận định nước này có chủ đích thoát khỏi sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn tin từ tờ Sankei (Nhật Bản) hôm 21/10 cho hay, kể từ 6/10, Triều Tiên đã lần lượt thanh trừng 12 cán bộ cao cấp.

Bài báo của Nhật trích dẫn nguồn tin nội bộ tiết lộ, vụ xử tử hôm mùng 6 được diễn ra tại trường bắn của Học viện quân đội tổng hợp Gang Gon. Theo đó, lực lượng cảnh sát mật của Bộ bảo vệ an toàn quốc gia Triều Tiên đã tử hình 10 người, trong đó có 3 quan chức thuộc đảng Lao động nước này. Ngày 11/10, đã có thêm 2 thư ký cao cấp của đảng này bị hành quyết.

Sankei cũng đánh giá, phương thức hành động lần này của Triều Tiên cũng giống với vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek hồi tháng 12 năm ngoái. Đồng thời tội danh của những nhân vật bị xử tử được cho là giống với ông Jang.

Bài báo này cũng nói rằng, gần đây Triều Tiên đã mua số lượng lớn thiết bị nghe lén từ Đức, nhằm thực hiện mục đích kiểm soát quan chức nước này ở phạm vi rộng hơn, củng cố vị thế của cấp lãnh đạo.

Nguồn Soha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới