Hủy
Thế giới

Bầu cử Mỹ: Thời gian công bố kết quả bỏ phiếu của các bang

Thứ Ba | 06/11/2012 23:36

Các bang của nước Mỹ sẽ lần lượt công bố chiến thắng thuộc về ai và tương ứng với số phiếu đại cử tri mà các ứng viên có được.
 
7h tối ngày 6/11 (tương đương với 7h sáng ngày 7/11 - giờ Việt Nam), những bang đầu tiên sẽcông bố kết quả.

7h sáng: bầu cử kết thúc ở 6 bang nhưng tất cả mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vềVirginia, bang trung lập đầu tiên công bố kết quả. Bang này có 13 phiếu đại cử tri và ai dànhđược chiến thắng ở đây sẽ có được lợi thế rất lớn.

Virginia là bang đặc biệt quan trọng đối với Mitt Romney. Năm 2008, Obama đã trở thành ứngviên đảng Dân chủ đầu tiên dành chiến thắng ở đây kể từ năm 1964.

7h30 sáng: bỏ phiếu kết thúc ở 3 bang nữa. Trong đó có 2 bang quan trọng làOhio (18 phiếu đại cử tri) và Bắc Carolina (15 phiếu).

Ohio là 1 bang cực kỳ quan trọng và cũng gây ra nhiều tranh cãi. Năm 2004, phải đến 11 sángngày hôm sau, bang này mới đi đến kết quả cuối cùng sau cuộc kiểm phiếu căng thẳng.

Không có ứng viên đảng Cộng hoà nào có thể trở thành Tổng thống mà không chiến thắng ở Ohio.Nếu thất bại ở đây, Romney sẽ cần phải chiến thắng ở hầu hết các bang còn lại, trong số dó có 1 sốbang đang nghiêng về Obama như Wisconsin và Iowa. Ngược lại, Obama vẫn còn nhiều cơ hội nếu khôngchiến thắng ở đây.

Còn tại Bắc Carolina, Obama không còn nhiều sự quan tâm cho bang này như 4 năm về trước. Dànhđược chiến thắng tại đây sẽ là điều thuận lợi rất lớn cho ông và là vấn đề lớn đối vớiRomney.

8h sáng: bỏ phiếu kết thúc ở đặc khu Columbia và 16 bang khác, trong số đó cónhững bang trung lập như Florida (19 phiếu) và Hamsphire (4 phiếu).

8h30 sáng: bỏ phiếu kết thúc ở Arkansas (6 phiếu). Đây là nơi Romney chiếm ưuthế.

9h sáng: bỏ phiếu kết thúc ở 14 bang khác, trong đó có 2 bang trung lập làColorado (9 phiếu) và Wisconsin (10 phiếu). Đảng Dân chủ thắng lợi ở Wisconsin 6 kỳ bầu cửliên tiếp và ông Obama có lợi thế ở đây.

Colorado là nơi có 80% cử tri đi bỏ phiếu sớm. Trong lịch sử, 10% số phiếu của bang nàykhông được tính đến trong đêm bầu cử. Do đó, số phiếu này có thể mang tính chất quyết định nếu nhưcuộc chạy đua quá gắt gao. Và, mặc dù đây là bang đóng góp nhiều cho chiến thắng hồi năm 2008 củaông Obama, nền kinh tế trì trệ đang khiến uy tín của ông giảm xuống.

2 bang khác là Minnesota và Michigan luôn được coi là an toàn đố với ông Obama. Tuy nhiên,đảng Cộng hoà cũng đã có được 1 số tín hiệu tích cực ở đây.

10h sáng: bầu cử kết thúc ở 4 bang khác, trong đó có 2 bang trung lập cuốicùng là Iowa (6 phiếu) và Nevada (6 phiếu).
Nếu như Obama dành chiến thắng ở Ohio và Wisconsin, Romney sẽ phải cầu cứu các bang phía Tâynhư Nevada và Colorado. Nevada, nơi có 2/3 số cử tri đi bỏ phiếu sớm, đã chuyển sang ủng hộ Obamatrong 1 vài tuần gần đây.

11h sáng: 5 bang phía Tây tiếp theo kết thúc bỏ phiếu. Tuy nhiên, ông Obamađã dành được chiến thắng ở đây: ông dành được 78 phiếu đại cử tri từ các bang California, Hawaii,Oregon và Washington trong khi Romney chỉ nhận được 4 phiếu từ Idaho.

1h chiều: bầu cử kết thúc ở điểm cuối cùng - bang Alaska. Tuy nhiên, Romneyđã dành được 3 phiếu đại cử tri ở đây.

Nguồn CafeF/TTVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới