Hủy
Thế giới

Bí quyết phục hồi sau COVID-19 của Indonesia

Minh Duy Thứ Năm | 14/10/2021 10:26

Từ ổ dịch đến không vùng đỏ COVID-19, Indonesia là quốc gia có chỉ số phục hồi COVID-19 cao nhất khu vực. Ảnh: AA.

Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đang dần mở cửa lại một cách thận trọng, là nơi có chỉ số phục hồi COVID-19 cao nhất Đông Nam Á.
 

Từ một quốc gia đang là ổ dịch của khu vực châu Á, sau 2 tháng, Indonesia đã không chế thành công đại dịch, trở thành quốc gia có khả năng phục hồi sau dịch cao nhất Đông Nam Á theo bảng xếp hạng của Nikkei Asia Review.

Sau đây là những biện phát xử lý làn sóng đại dịch thứ 2 của Indonesia:

Phân vùng rủi ro, áp dụng giới hạn theo cấp độ

Theo dữ liệu của Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19 Indonesia, trong vòng 3 ngày qua, Indonesia không còn vùng đỏ, trong khi các vùng xanh ngày một tăng thêm. Bản đồ khu vực rủi ro với đại dịch của Indonesia được phân chia dựa trên các chỉ số sức khỏe cộng đồng bao gồm chỉ số về dịch tễ học, giám sát sức khỏe cộng đồng và dịch vụ y tế.

Cách phân loại này cũng giúp Indonesia dễ dàng áp dụng các mức độ Giới hạn hoạt động cộng đồng từ mức 1 đến 4 (mức cao nhất), từ đó có các chính sách khôi phục hoạt động hoặc thắt chặt tương ứng. Chính sách này được đánh giá lại hàng tuần dựa trên báo cáo của Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19 của từng khu vực.

Indonesia hiện có tỉ lệ ca nhiễm COVID-19 bình quân đầu người thấp nhất Đông Nam Á. Ảnh: Our World in Data.
Indonesia hiện có tỉ lệ ca nhiễm COVID-19 bình quân đầu người thấp nhất Đông Nam Á. Ảnh: Our World in Data.

Indonesia đã xây dựng các kịch bản đối phó khi các ca mắc COVID-19 vượt qua 30.000 ca, rồi 50.000 ca và thậm chí dự phòng trường hợp trên 100.000 ca mỗi ngày. Ngoài ra, kể từ khi làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát hồi đầu tháng 7/2021 do biến thể Delta tấn công, Indonesia đã nhanh chóng điều chỉnh công suất các bệnh viện, giường bệnh nội trú, tăng khả năng cung cấp thuốc và oxy, đẩy nhanh tiêm chủng và tăng cường nhân viên y tế.

Yêu cầu trợ giúp nước ngoài, kêu gọi hợp tác quốc tế

Theo Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Đầu tư và Hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan, khi biến thể Delta thống trị các hòn đảo chính ở Indonesia khiến số ca mắc COVID-19 không ngừng tăng cao, chính phủ Indonesia đã không ngần ngại yêu cầu sự trợ giúp của quốc tế.

Trong tháng cao điểm của làn sóng thứ 2, Indonesia đã nhận viện trợ từ chính phủ các nước, các tổ chức phi chính phủ và các khu vực tư nhân nước ngoài. Các viện trợ dưới dạng thiết bị y tế như oxy và máy thở cùng với viện trợ về vaccine COVID-19 đến từ Nhật, Singapore, Trung Quốc, UAE, Mỹ và Australia.

Theo Bộ trưởng Luhut, chính phủ Indonesia luôn nhấn mạnh sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc chống lại đại dịch. Indonesia đánh giá cao mọi hình thức hỗ trợ từ nước ngoài trong đại dịch.

Bản thân Indonesia cũng gửi viện trợ nhân đạo tới các nước, chẳng hạn như viện trợ thiết bị y tế cho Singapore để xây dựng một nơi cách ly bệnh nhân COVID-19, hỗ trợ bình oxy cho chính phủ Ấn Độ, gửi viện trợ cho Vũ Hán, Palestine và một số nước Thái Bình Dương khác. Không chỉ vậy, Indonesia luôn kêu gọi sự hỗ trợ của tất cả quốc gia đối với cơ chế chia sẻ vaccine COVAX như một nền tảng toàn cầu duy nhất đảm bảo quyền tiếp cận vaccine bình đẳng cho mọi người dân.

Vai trò của các nhà dịch tễ học trong nước và tiêm chủng

Kể từ đầu tháng 10, số ca mắc COVID-19 tại Indonesia liên tục giảm. Trong 24 giờ qua, nước này chỉ ghi nhận 1.261 ca nhiễm mới, trong đó có 47 trường hợp tử vong. Bộ trưởng Điều phối Luhut Binsar Pandjaitan tiết lộ thêm một bí quyết giúp Indonesia nhanh chóng giảm mức tăng đột biến của đại dịch. Theo ông, ngoài sự chỉ đạo của Tổng thống, chính phủ đã luôn lắng nghe ý kiến của các nhà dịch tễ học trong nước. Đây là những người thường xuyên nghiên cứu, đưa ra các tính toán, các công thức dựa trên cơ sở khoa học, giúp chính phủ đưa ra các quyết sách đúng đắn và kịp thời.

Indonesia hiện đang chỉ định các nhà dịch tễ học giám sát việc xử lý COVID-19 ở địa phương. Cụ thể tại thành phố Blitar, miền đông Java, nhà dịch tễ học Windhu Purnomo từ Đại học Airlangga được chỉ định để giám sát việc thực hiện Giới hạn hoạt động cộng đồng cấp độ 1, nơi các hoạt động đều trở lại bình thường hoàn toàn trừ việc người dân duy trì đeo khẩu trang.

Ông Windhu Purnomo sẽ phối hợp với quân đội, cảnh sát để có báo cáo tổng thể về tình hình đại dịch mỗi ngày, khi địa phương này đang thí điểm hoạt động bình thường. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng ra cả nước.

Bali mở cửa cho một số du khách nước ngoài từ giữa tháng 10. Ảnh: Reuters.
Bali mở cửa cho một số du khách nước ngoài từ giữa tháng 10. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, Indonesia hiện là quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới về tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19. Tính đến ngày 10/10/2021, thành tích tiêm chủng liều đầu tiên ở Indonesia đã vượt mốc 100 triệu mũi tiêm. Trong đó có 57,5 ​​triệu người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19 trong tổng chỉ tiêu tiêm chủng cho hơn 208 triệu dân. 

Từng là tâm chấn của đại dịch, Indonesia hiện là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày thấp nhất khu vực nhờ tốc độ tiêm chủng cao. Ảnh: Reuters.
Từng là tâm chấn của đại dịch, Indonesia hiện là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày thấp nhất khu vực nhờ tốc độ tiêm chủng cao. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết, một số chiến lược đã được thực hiện để tăng độ bao phủ tiêm chủng là mở các đợt tiêm chủng đại trà, phối hợp với các thành phần khác nhau của xã hội, tiêm chủng không phân biệt quê quán và nơi cư trú.

Indonesia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch ở Đông Nam Á với hơn 4 triệu người nhiễm COVID-19 và hơn 140.000 ca tử vong, hiện đang dần mở cửa lại đất nước một cách thận trọng và trở thành quốc gia có chỉ số phục hồi COVID-19 cao nhất Đông Nam Á với chỉ số kinh doanh phục hồi 91% vào tháng 10/2021.

Có thể bạn quan tâm:

Nga dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 Sputnik V dạng xịt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới