Hủy
Thế giới

Bill Gates chính thức "soán ngôi" người giàu nhất thế giới của Jeff Bezos

Vũ Hoài Thứ Bảy | 16/11/2019 22:49

Bill Gates chính thức "soán ngôi" của Jeff Bezos. Nguồn: Bloomberg

Tỷ phú Bill Gates đã vượt qua tỷ phú Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, giành lại ngôi vị này sau hơn 2 năm.
 

Theo Bloomberg, người đồng sáng lập Microsoft Corp, Bill Gates đã vượt qua ông chủ của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, để trở thành người giàu nhất thế giới, giành lại vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng này sau hơn 2 năm.

Ngôi vị của tỷ phú Bill Gates trên bảng xếp hạng được nâng một phần nhờ quyết định bất ngờ của Pentagon, được công bố vào ngày 25/10 về việc ký hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Microsoft thay vì với Amazon. Sau thông tin trên, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 4%, mang lại cho ông Gates khối tài sản trị giá 110 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Cổ phiếu của Amazon giảm khoảng 2% kể từ khi thông tin trên được công bố, khiến giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos giảm còn 108,7 tỷ USD.

Theo chỉ số theo dõi sự giàu có của 500 người giàu nhất thế giới, được cập nhật mỗi ngày giao dịch sau khi thị trường Mỹ đóng cửa. Hồi tháng trước, Bill  Gates giành được vị trí đầu bảng sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh sụt giảm lần đầu tiên trong 2 năm, khiến cổ phiếu của Công ty này giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm 24/10. Tuy nhiên, ngày hôm sau 25/10, Jeff Bezos lại vươn lên vị trí dẫn đầu. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, cổ phiếu Microsoft đã tăng 48%, giúp giá trị của lượng cổ phần (1%) mà tỷ phú Bill Gates nắm giữ tại gã khổng lồ công nghệ Mỹ tăng lên. Phần còn lại trong tài sản của ông đến từ việc bán cổ phần và đầu tư được thực hiện bởi quỹ Cascade, quỹ quản lý tài sản gia đình của Bill Gates trong nhiều năm nay.

Bloomberg cho biết nếu tỷ phú Jeff Bezos và vợ của mình là bà MacKenzie Bezos chưa ly hôn thì khối tài sản của ông sẽ lớn hơn nhiều so với Bill Gates. Tuy nhiên, cặp đôi tuyên bố chia tay vào tháng 01/2019 và bà MacKenzie, vợ cũ của ông Jeff Bezos nhận được 1/4 cổ phần Amazon vào tháng 07. Ngày 15/11 vừa rồi, khối tài sản của bà MacKenzie đã giảm chỉ còn 35 tỷ USD.

Mặt khác, ông Bill Gates có thể chưa bao giờ đánh mất ngôi vị người giàu nhất thế giới bởi ông đã chi rất nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện. Ông đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates kể từ năm 1994.

Mới đây, vị tỷ phú giàu lòng nhân ái này chia sẻ quan điểm về luật thuế tài sản mà bà Elizabeth Warren và một số ứng viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ đề xuất. Ông Gates nói rằng: "Nếu tôi phải trả 20 tỷ USD, thì cũng tốt thôi. Nhưng khi phải trả 100 tỷ USD thì tôi bắt đầu tính toán về những gì còn sót lại trong khối tài sản của tôi." Tính đến hiện tại, tỷ phú Bill Gates đã nộp hơn 10 tỷ USD tiền thuế.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO