Hủy
Thế giới

Bộ Nông nghiệp Nga sẽ xem xét lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc

Thứ Bảy | 06/09/2014 15:51

Bộ Nông nghiệp Nga đã đề xuất hạn chế xuất khẩu ngũ cốc nhằm cân bằng thị trường nội địa, Arkady Zlochevsky, đứng đầu Liên minh Ngũ cốc Nga, cho biết.
 
Trích dẫn công văn từ Bộ Nông nghiệp gửi Thủ tướng Dmitry Medvedev, ông Zlochevsky cho rằng động thái này sẽ không khiến người tiêu dùng lo lắng. Theo ông Zlochevsky, Nga có thể xuất khẩu 30 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến thị trường nội địa.

Tuy nhiên, hãng thông tấn TASS trích lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Arkady Dvorkovich “Vấn đề này vẫn chưa được đưa ra trong chương trình nghị sự”. Trong khi đó, người phát ngôn của ông Dvorkovich, Aliya Samigullina cho Reuters biết rằng chính phủ chưa xem xét việc hạn chế xuất khẩu ngũ cốc mà chỉ sử dụng các biện pháp điều hành thị trường.

Samigullina cho biết thêm, công văn mà Bộ trưởng Nông nghiệp Nikolai Fyodorov gửi Thủ tướng Medvedev đưa ra một danh sách các lựa chọn liên quan đến việc quản lý thị trường ngũ cốc chứ không phải đề xuất.

Hôm thứ Sau 5/9, Bộ Nông nghiệp cho biết vẫn chưa gửi công văn trong khi người phát ngôn của Thủ tướng Medvedev cho biết, chính phủ Nga vẫn chưa nhận được công văn nêu trên.

Nga đã từng gây sốc thị trường ngũ cốc với lệnh cấm xuất khẩu 1 năm trong năm 2010 khi hạn hán gây thiệt hại cho mùa vụ năm đó. Động thái này là chất xúc tác khiến giá ngũ cốc tăng và bất ổn chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi vốn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Reuters đã có bản copy công văn đề ngày 26/8, nhưng không thể xác nhận được tính xác thực của công văn này.

Theo công văn, Bộ Nông nghiệp ước tính nhu cầu ngũ cốc nội địa năm 2014 đạt 70,3 triệu tấn, chương trình tái dự trữ của chính phủ hiện đã thu mua được 5 triệu tấn và dự trữ trên thị trường từ năm trước cùng với dự trữ quốc gia đạt 10 triệu tấn.

Nếu xuất khẩu ngũ cốc niên vụ 2014-2015 vượt 26,9 triệu tấn, chính phủ Nga sẽ có 4 lựa chọn, theo công văn: có thể áp đặt lệnh cấm xuất khẩu từng phần, hạn chế xuất khẩu bằng cách thắt chặt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch, tăng thuế và phí vận chuyển hoặc hạn chế xuất khẩu từ doanh nghiệp nhà nước Công ty United Grain Company.

Nga hiện đã xuất khẩu khoảng 7,3 triệu tấn ngũ cốc kể từ đầu niên vụ 2014-2015, bắt đầu từ 1/7/2014.

Niên vụ 2013-2014, xuất khẩu ngũ cốc của Nga đạt 25,4 triệu tấn.

Mối quan hệ giữa Nga, một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, và phương Tây đang ở mức độ xấu nhất từ trước đến nay. EU và Mỹ đã áp đặt một số đòn trừng phạt đối với quan chức, ngân hàng và thương nhân kể từ khi Nga sáp nhập tỉnh Crimea.

Moscow đã bác bỏ thông tin cho rằng Nga đang trang bị vũ khí cho quân ly khai ở miền đông Ukraine.

Nguồn Theo DVO/Reuters/themoscowtimes


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới