Hủy
Thế giới

Các doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng sự hiện diện ở Italy

Chủ Nhật | 10/08/2014 09:00

Hơn 60% các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động ở Lombardy, Tuscany và Emilia-Romagna, các vùng phát triển hàng đầu của Italy.
 

Trong khi mua đồ hiệu Italy trên chính đất Italy đang trở thành mốt đối với các du khách Trung Quốc, thì ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này đổ vào đất nước "hình chiếc ủng" để đầu tư.

Một thống kê mới công bố của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và thủ công (CGIA) ở Mestre, thuộc Veneto - một trong những vùng công nghiệp phát triển nhất Italy, cho thấy số lượng doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động ở nền kinh tế lớn thứ ba trong EU này đã tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số doanh nghiệp Italy giảm 1,6% vì khủng hoảng.

Hơn 60% các doanh nghiệp Trung Quốc này hoạt động ở Lombardy, Tuscany và Emilia-Romagna, các vùng phát triển hàng đầu của Italy.

Hiện số doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký hoạt động tại Italy đã lên tới 66.000, đứng sau Romania (67.000) và Maroc (72.000), nhưng lại có số vốn đầu tư và số lượng nhân công lớn nhất. Theo thống kê này, tổng số doanh nghiệp nước ngoài đăng ký ở Italy là 708.000.

Cũng theo thống kê nói trên, tăng trưởng về số lượng các công ty có vốn của Trung Quốc ở Italy luôn ổn định và có xu hướng mạnh nhất trong số các doanh nghiệp nước ngoài. So với năm 2008, số lượng các công ty Trung Quốc ở Italy đã tăng gần 43%, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bán lẻ, dệt may và nhà hàng, khách sạn, quán bar.

Trong những năm qua, cũng đã xuất hiện xu hướng mới là người Trung Quốc đầu tư vào các cơ sở chăm sóc, như mở các tiệm massage hay làm đầu. Năm ngoái ghi nhận có 3.400 cơ sở kiểu này của người Trung Quốc ở Italy, tăng 34% so với năm trước đó.

Theo chủ tịch CGIA Giuseppe Bortolussi, sự hiện diện ngày càng đông của các doanh nghiệp Trung Quốc trên đất Italy phản ánh xu hướng người lao động Trung Quốc rời bỏ đất nước họ ra nước ngoài kiếm việc làm ngày một tăng, nhiều trong số họ trở thành chủ doanh nghiệp ở Italy.

Trong số 223.000 người Trung Quốc đang sống ở Italy, có 66.000 người đứng đầu ít nhất một hoạt động kinh doanh, trong đó có 14.000 đang hoạt động ở vùng Lombardy, vùng giàu nhất Italy.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong