Hủy
Thế giới

Các ngân hàng chạy đua phục vụ người giàu có ở các nước đang phát triển

Mạnh Đức Thứ Ba | 27/03/2018 16:24

Mustsharenews

Tài sản của các cá nhân có thu nhập cao ở các nước đang phát triển ở châu Á ​​sẽ tăng trung bình hàng năm 12,9% cho tới năm 2025.
 

Ở các nền kinh tế mới nổi tại châu Á, những người giàu có đang bắt đầu quan tâm đến việc quản lý tài sản khi giới chủ doanh nghiệp gia đình đang ngày một già đi và đang muốn thay đổi thế hệ. Nắm bắt được xu hướng này, các tổ chức tài chính đang tăng cường các hoạt động ngân hàng cá nhân ở châu Á đang nổi lên.

Các tổ chức tài chính châu Âu và Mỹ, trước đây chủ yếu tập trung Singapore và Hồng Kông với kỳ vọng tăng trưởng cao, đang mở rộng hoạt động kinh doanh ngân hàng cá nhân ở Thái Lan và Philippines.

Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer Group công bố vào ngày 8.3 rằng họ sẽ thành lập một liên doanh quản lý tài sản với Siam Bank, ngân hàng lớn thứ 3 của Thái Lan theo tổng tài sản. Liên doanh sẽ nhắm tới những người có tài sản trị giá 10 triệu baht (320.300 USD).

Julius Baer sẽ có 10-20 cố vấn quản lý tài sản và hướng tới những tài sản chưa thanh toán dưới sự quản lý của 30 tỷ đô la trong năm năm. Ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ cũng đang muốn mở rộng khách hàng ở Việt Nam và Campuchia, nơi mà Siambank cũng đang hoạt động.

Đây là liên doanh thứ hai trong lịch sử 128 năm của Julius Baer. Ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ đã quyết định thành lập liên doanh vì rất khó để tự thành lập các cửa hàng ở Thái Lan, nơi mà các ngân hàng địa phương thống trị và có mối quan hệ chặt chẽ với những người giàu có. Julius Baer sẽ trực tiếp tiếp cận mạng lưới khách hàng của Siambank để khai thác thị trường ngân hàng cá nhân đang phát triển của Thái Lan.

Giám đốc điều hành của Julius Baer, ​​Bernhard Hodler, cho biết nhu cầu về các dịch vụ tư vấn quản lý tài sản toàn cầu tại các nước mới nổi ở Châu Á là rất lớn.

Năm 2016, ngân hàng lớn của Thụy Sĩ là Credit Suisse đã mở chi nhánh quản lý tài sản ở Thái Lan. Ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ Lombard Odier hợp tác với ngân hàng lớn thứ tư của Thái Lan là Kasikornbank trong năm 2014, và với Union Bank của Philippines vào năm 2016 để cung cấp chuyên môn về phát triển sản phẩm và tư vấn quản lý tài sản.

Theo Công ty tư vấn Capgemini, tài sản của các cá nhân có thu nhập cao ở các nước đang phát triển ở châu Á, như Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ, đã tăng 10,2% vào năm 2016 và dự kiến ​​sẽ tăng trung bình hàng năm 12,9% cho tới năm 2025.

Trong khi đó, tài sản của các cá nhân có thu nhập cao ở các nước phát triển tại Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore - dự kiến ​​sẽ tăng 6,4% trong cùng kỳ, giảm từ mức tăng 6,9% vào năm 2016.

Cac ngan hang chay dua phuc vu nguoi giau co o cac nuoc dang phat trien
Tài sản của giới giàu có ở châu Á. Ảnh: Nikkei

Patrick Odier, đối tác quản lý cấp cao của Lombard Odier cho biết, các nước mới nổi ở châu Á là nơi có nhiều công ty thuộc sở hữu của gia đình. Chủ doanh nghiệp gây dựng một khối tài sản khổng lồ và đang có nhu cầu tìm kiếm những nhà quản lý sản chuyên nghiệp nhằm được tư vấn những cách hiệu quả chuyển lại tài sản của họ cho thế hệ tiếp theo.

Jirawat Supornpaibul, Giám đốc kinh doanh dịch vụ ngân hàng cá nhân tại Kasikornbank cho biết, kể từ khi thuế thừa kế được ban hành ở Thái Lan vào năm 2016, những người giàu có đã bắt đầu nhận ra rằng sự giàu có không phải lúc nào cũng tốt, mà cũng bao gồm cả trách nhiệm và rủi ro. Bước đi này là một điều có lợi cho các ngân hàng tư nhân.

Các ngân hàng châu Á cũng đang cố gắng thu hút tiền từ những người giàu có ở châu Á đang nổi lên. Một số cá nhân Indonesia cũng đã công bố tài sản khổng lồ mà họ đang nắm giữ tại Singapore theo chương trình ân xá thuế của chính phủ, được đưa ra vào năm 2016. Các ngân hàng có trụ sở tại Singapore, như Ngân hàng DBS và Oversea-Chinese, mở rộng các hoạt động ngân hàng tư nhân tại Indonesia, nhằm thu hút tài sản chảy trở lại trong nước. Cạnh tranh giữa các ngân hàng tư nhân có xu hướng tăng lên.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới