Hủy
Thế giới

Cái tên mới trên đồng đô la Mỹ

Thứ Năm | 10/01/2013 20:16

Ông Jack Lew từng được tổng thống Barack Obama ca ngợi là người giàu kinh nghiệm đủ sức dẫn dắt nước Mỹ trở lại thời kỳ ổn định.
Tổng thống Obama sắp thông báo quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng tài chính mới thay ông Timothy Geithner. Nhân vật lên kế nhiệm ông Geithner được dự báo chắc chắn là ông Jack Lew.

Ông Jack Lew, 57 tuổi, từng giữ ghế giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng từ tháng 5/1998 đến tháng 1/2001, dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton. Ông cũng được coi là người có công trong việc giúp ngân sách Nhà Trắng thặng dư 236 tỷ USD trước khi bàn giao cho chính quyền Cộng hòa của tổng thống George Bush, người đã làm cho ngân sách liên bang thâm hụt 1.300 tỷ USD sau 8 năm điều hành đất nước.

Ông từng đảm nhiệm chức Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng trong thời gian từ 1998-2001 và với cương vị đó, ông đã giúp chính quyền của Tổng thống Bill Clinton đưa ngân sách liên bang Mỹ trở lại mức thặng dư.

Ông sinh ngày 28/8/1955 và lớn lên tại thành phố New York. Năm 12 tuổi, ông từng tham gia chiến dịch vận động tranh cử cho Eugene McCarthy trong cuộc bầu cử tổng thống 1968. "Nó thực sự là một trải nghiệm khó quên, và nó cũng cho tôi thấy rằng bạn có thể làm cho một sự khác biệt trong cuộc sống của 1 người dân bình thường thông qua chính trị", ông nói với tờ New York Times vào năm 1999.

1
Tổng thống Barack Obama tin tưởng ông Jacob Lew sẽ dẫn dắt nước Mỹ
trở lại thời kỳ ổn định về tài chính và phát triển kinh tế.

Tốt nghiệp từ Harvard và nhận bằng pháp luật từ Đại học Georgetown, ông từng làm phụ tá cho một loạt những tên tuổi lớn như Nghị sĩ Joe Moakley từ 1974 đến 1975. Sau đó ông trở thành cố vấn chính sách cao cấp cho chủ tịch Hạ viện Thomas O'Neill từ 1979 đến 1987. "Tôi đã thực sự trưởng thành trong văn phòng của ông O'Neil", ông Lew nói với tờ Times.

Từ năm 1995 đến 1998, ông Lew giữ chức vụ phó giám đốc văn phòng quản lý và ngân sách trong chính quyền Clinton và trở thành giám đốc văn phòng này từ năm 1998 đến 2001. Sau đó, ông trở thành phó chủ tịch điều hành của Đại học New York từ 2001 đến 2006.

Từ năm 2006 đến 2009, ông làm việc tại ngân hàng Citigroup. Thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng nhà đất 2008, ông đang giữ chức vụ giám đốc điều hành của một đơn vị đầu tư trực thuộc Citigroup.

Từ năm 2009 đến 2010, ông làm việc cho ngoại trưởng Hillary Clinton với tư cách là thứ trưởng ngoại giao phụ trách công tác quản trị và các nguồn lực.

Trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008, ông Lew từng phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng việc bãi bỏ nhiều quy định không phải là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng, bởi các vấn đề của nền tài chính Mỹ đã xuất hiện từ trước khi các quy định bị bãi bỏ. Khác với Geithner, ông Lew xuất thân từ phe cấp tiến của đảng Dân chủ và có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Quốc hội. Trong các cuộc thảo luận trần nợ năm 2011, Lew liên tục đưa ra nhiều trở ngại cản trở các bên đi đến thỏa thuận.

Tuy nhiên, tổng thống Barack Obama từng ca ngợi ông là người giàu kinh nghiệm và luôn hành xử theo những nguyên tắc quan trọng, đồng thời bày tỏ tin tưởng ông sẽ dẫn dắt nước Mỹ trở lại thời kỳ ổn định về tài chính và phát triển kinh tế.

Năm 2010, ông Lew được tổng thống Obama đề cử vào vị trí giám đốc Phòng Quản trị và Ngân sách của Nhà Trắng thay cho ông Peter Orszag. Trong thời gian làm việc tại đây, ông Lew đã nhận được lời khen ngợi để làm việc với đảng Cộng hòa, thậm chí từ một trong những nhà phê bình khắc nghiệt nhất của Obama.

Nguồn BI,Economist/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật