Hủy
Thế giới

California tương đương nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

Minh Hoàng Thứ Hai | 07/05/2018 15:19

Quy mô kinh tế bang California (Mỹ) hiện đã vượt nền kinh tế Anh, tương đương nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.
 

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố, bang California vinh dự có được ngôi vị trên nhờ tổng sản phẩm của bang từ năm 2016 - 2017 đã tăng thêm 127 tỷ USD, cán mốc ấn tượng 2.747 tỷ USD. Con số này cao hơn cả tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2.625 tỷ USD của Anh. Về quy mô kinh tế, California hiện chỉ đứng sau bốn nền kinh tế lớn gồm: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. 

Số liệu công bố mới nhất cho thấy quy mô lớn của kinh tế California, nơi hiện đang có đến hơn 40 triệu người sinh sống, tập trung Thung lũng Silicon – trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới, kinh đô giải trí thế giới Hollywood và trung tâm nông nghiệp của nước Mỹ. Sự tăng trưởng ấn tượng của kinh tế California cũng cho thấy bước ngoặt quan trọng tính từ khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Tất cả các ngành kinh tế ở California ngoại trừ nông nghiệp đóng góp tốt cho GDP, theo phân tích của chuyên gia kinh tế trưởng tại Cơ quan phụ trách các vấn đề tài chính bang California, ông Irena Asmundson.

California tuong duong nen kinh te lon thu 5 the gioi
 

Ngành dịch vụ tài chính và bất động sản tăng trưởng mạnh, nguồn thu của hai ngành này tăng ước 26 tỷ USD, con số tương tự với ngành thông tin, dẫn đầu bởi các công ty công nghệ, đạt 20 tỷ USD, ngành sản xuất là 10 tỷ USD.

Năm 2002, kinh tế California từng có quy mô lớn thứ 5 trên thế giới thế nhưng đến năm 2012, kinh tế California rớt xuống vị trí thứ 10 bởi chịu nhiều tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế. Từ đó đến nay, bang đông dân nhất nước Mỹ đã có thêm 2 triệu việc làm, GDP tăng trưởng thêm 700 tỷ USD.

Tổng GDP California hiện chỉ thấp hơn tổng GDP Mỹ, Trung Quốc, Nhật và Đức. 12% dân số Mỹ sống tại bang nhưng tỷ lệ đóng góp của bang vào tăng trưởng việc làm nói chung từ năm 2012 đến năm 2017 lên đến 16%. Tính trong tổng quy mô kinh tế Mỹ, GDP của California chiếm 14,2%, tăng so với mức 12,8% 5 năm trước.
Kinh tế California tăng trưởng tốt so với nhiều nền kinh tế công nghiệp khác có nguyên nhân trực tiếp từ việc năng suất lao động tăng, theo phân tích của giáo sư kinh tế tại trường UCLA
 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới