Hủy
Thế giới

Chấm dứt tranh cãi kết quả bầu tổng thống Mexico

Thứ Bảy | 01/09/2012 20:05

Cuộc chiến pháp lý kết quả bầu tổng thống Mexico đã kết thúc khi ngày 31/8, tòa bầu cử Mexico tuyên bố ông Nieto là tổng thống đắc cử.
 
Phán quyết này được đưa ra một ngày sau khi Tòa bầu cử tư pháp liên bang (TEPJF) bác đơn kiến nghị hủy kết quả bầu cử tổng thống ngày 1/7 vừa qua.

Tuyên bố sau khi 7 thẩm phán nhất trí xác nhận tính hợp lệ của cuộc bầu cử, chánh án Jose Alejandro Luna Ramos nêu rõ ông Enrique Paña Nieto, ứng cử viên của Đảng Cách mạng Thể chế (PRI), là tổng thống đắc cử của Mexico và sẽ đảm nhiệm chức vụ này trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Theo kế hoạch, ông Nieto đến tòa vào cuối ngày 31/8 theo giờ địa phương (tức ngày 1/9 theo giờ Việt Nam) để nhận giấy ủy nhiệm.

Sau phán quyết này, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án với sự hiện diện dày đặc của cảnh sát.

Trước đó, người về thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên cánh tả Andres Manuel López Obrador thuộc đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), đã không công nhận việc tòa án bác đơn kiến nghị của ông và kêu gọi những người ủng hộ biểu tình vào ngày 9/9 tại thủ đô Mexico City.

Phán quyết của TEPJF đã chấm dứt cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài suốt 2 tháng qua và cho phép ông Nieto, 46 tuổi, luật sư từng giữ chức thống đốc bang Mexico, trở thành tổng thống quốc gia Trung Mỹ này từ ngày 1/12/2012 đến hết tháng 11/2018.

Chiến thắng này cũng đánh dấu sự trở lại cầm quyền của PRI, đảng từng lãnh đạo Mexico trong phần lớn thời gian của thế kỷ 20 trước khi chịu thất bại trước đảng Hành động quốc gia (PAN) của tổng thống mãn nhiệm Felipe Calderón trong cuộc bầu cử năm 2000.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 là cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi nhất từ trước tới nay ở Mexico với cuộc chiến pháp lý kéo dài xung quanh cáo buộc ông Nieto đã mua phiếu bầu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Liên minh cánh tả và hơn 300 tổ chức xã hội phản đối PRI trở lại cầm quyền, trong khi các đảng cánh hữu, gồm cả PAN, cũng mở nhiều chiến dịch phản công nhằm bảo vệ lá phiếu cử tri mà theo họ là hợp lệ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO