Hủy
Thế giới

Chính xác kinh ngạc tiên đoán về kinh tế thế giới của các thầy bói

Thứ Ba | 12/02/2013 09:16

Đầu năm Nhâm Thìn 2012, các thầy bói đã đưa ra một loạt tiên đoán về tình hình kinh tế, chính trị cũng như các thảm họa thiên nhiên.
 
Và thật kinh ngạc, nhiều trong số dự đoán đó đã trở thành sự thật.Nhữngđúng về nền kinh tế

Đầu năm mới âm lịch, người dân châu Á thường có thói quen đi xem bói để nghe thầy bói dự đoán về những điều sẽ xảy ra trong năm tới. Các thầy bói thường dùng phong thủy để đưa ra những dự báo cho tương lai.

Ngay đầu năm 2012, các thầy phong thủy nổi tiếng châu Á khuyên rằng, người dân không nên chờ đợi hay kỳ vọng gì nhiều trong năm con Rồng. Dự báo tổng quan này có vẻ rất đúng khi năm 2012 là năm người dân thế giới vẫn tiếp tục phải trải qua những khó khăn về kinh tế đồng thời phải chứng kiến quá nhiều những bất ổn, tranh chấp xảy ra khắp nơi.

Sau khi phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế tiếp diễn trong năm 2011, người dân thế giới đón chào năm Nhâm Thìn với hy vọng về một nền kinh tế toàn cầu khởi sắc hơn. Chính vì thế, dự báo được nhiều người chờ đợi nhất là liệu họ có vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính của những năm cũ và liệu khu vực đồng euro có “phát nổ"?

Theo tiên đoán của chuyên gia phong thủy nổi tiếng Hong Kong – ông Raymond Lo, sự phục hồi của nền kinh tế thế giới trong năm 2012 sẽ không đạt được như sự mong đợi của mọi người và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục u ám. Ông này giải thích, theo quan niệm từ xưa của người Hoa, yếu tố hỏa trong phong thủy thường mang điềm lành đến cho thị trường. Thế nhưng năm 2012 là năm đại thủy, thủy đối nghịch với hỏa nên đây có thể là dấu hiệu khiến các nhà đầu tư “chùn bước”. Kết quả là thị trường thế giới sẽ tiếp tục ảm đạm và khó đi lên.

Tiên đoántrên của thầy phong thủy Lo xem ra khá chính xác. Bức tranh kinh tế thế giới năm qua chủ yếu được bao phủ bởi gam màu xám ảm đạm và đáng buồn với tỉ lệ tăng trưởng chung đều yếu. 4 năm đã trôi qua kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra nhưng thế giới vẫn đang phải loay hoay, chật vật tìm cách thoát ra khỏi mớ bòng bong này.

Đi vào cụ thể, thầy phong thủy Hong Kông Anthony Cheng cho rằng: “Nền kinh tế thế giới trong năm Nhâm Thìn sẽ tiếp tục bất ổn bởi kinh tế của các nước đầu tàu như Mỹ và Châu Âu tiếp tục chịu ảnh hưởng từ cuộc suy thoái hiện nay”. Đây tiếp tục là một dự báo đúng bởi năm 2012 chứng kiến nền kinh tế nước Mỹ vẫn tỏ ra hết sức ì ạch và Châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công ngày một trầm trọng, sẵn sàng “nổ tung” bất kỳ lúc nào.

Cả năm qua, nhiều nước châu Âu như Hy Lạp, Ailen, Bồ Đào Nha, Síp đã chao đảo, lung lay vì vấn đề nợ công. Các nước này đều đã phải xin cứu trợ từ cộng đồng quốc tế để tránh vỡ nợ. Tây Ban Nha và Italia ngấp nghé ngay bờ vực của tình hình nghiêm trọng trên. Trong khi đó, Pháp, Đức – những nền kinh tế đầu tàu của châu Âu đều đối mặt với một năm không mấy sáng sủa. Cuộc khủng hoảng nợ công được xem là mối đe dọa lớn nhất không chỉ đối với khu vực châu Âu mà đối với cả thế giới.

Về phía Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, năm 2012 vẫn là một năm khó khăn. Mỹ tiếp tục phải chật vật tìm cách phục hồi nền kinh tế và tốc độ phục hồi vẫn diễn ra ì ạch. Chưa hết, bức tranh này thêm phần tối đi bởi tình trạng “vách đá tài chính” mà Mỹ phải đối mặt.

Trong những dự báo về năm cũ, nhà chiêm tinh học nổi tiếng Peter So có dự báo một tín hiệu lạc quan. Đó là, vào cuối năm 2012, nền kinh tế nước Mỹ sẽ có tin vui trong khi viễn cảnh nền kinh tế châu Á thì vẫn không hề sáng sủa lên. "Châu Âu sẽ không phục hồi sớm. Nền kinh tế của các nước trong liên minh này sẽ tiếp tục phải vật lộn trong khó khăn cho đến năm 2014. Nhưng điều tôi có thể nói lúc này là, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ có tín hiệu vui vào cuối năm nay và sẽ phục hồi vào năm 2013", ông So cho hay.

Dự đoán của ông So về tin vui vào cuối năm của nền kinh tế Mỹ có thể không hoàn toàn chính xác nhưng nhữngtiên đoánvề nền kinh tế châu Âu, châu Á của ông này lại rất đúng. Thời điểm cuối năm, nước Mỹ từng vui mừng vì tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức kỷ lục. Đây có thể là tín hiệu vui nhưng tín hiệu đó đã ngay lập tức đã bị che khuất hoàn toàn bởi vấn đề “vách đá tài chính”.

Châu Âu như nói ở trên rõ ràng là khu vực phải vật lộn với khó khăn nhiều nhất trong khi nền kinh tế châu Á – vốn đang là động lực của nền kinh tế toàn cầu – cũng không có được một năm khả quan. Những nền kinh tế lớn của châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đều tăng trưởng chậm lại trong khi nền kinh tế Nhật Bản vẫn không thể thoát khỏi tình trạng trì trệ.

Theo lời khuyên được đưa ra hồi đầu năm 2012 của thầy phong thủy Cheng, nếu ai muốn "cưỡi rồng" và thực hiện những khoản đầu tư trong năm thì nên đầu tư vào hai nền kinh tế là Nga và Trung Quốc. Hai thị trường đang lên này sẽ hoạt động tốt nhất trong năm Nhâm Thìn đầy biến động. Lời khuyên này có vẻ cũng thích hợp bởi dù không phát triển như mong đợi nhưng nền kinh tế Trung Quốc và Nga cũng là hai trong số những nền kinh tế ít ỏi có sự tăng trưởng tốt nhất trong năm qua.

chính xác về chính trường thế giới

Cũng như mọi năm, các thầy bói nổi tiếng châu Á không quên đưa ra những dự báo về những điều sẽ xảy ra trên chính trường thế giới trong năm 2012.

Theo chuyên gia phong thủy Hồng Kông Raymond Lo, năm đại thủy thường có những biến động lớn. "Nó giống như một cơn sóng thần quét đi những gì cũ kỹ. Vì thế, chúng ta có thể sẽ chứng kiến nhiều cuộc biểu tình cùng với sự thay đổi hàng loạt các chính phủ trong năm nay". Dự báo này có vẻ đúng bởi năm 2012 là năm của các cuộc bầu cử lớn và các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn đang diễn ra mạnh mẽ khắp khu vực Trung Đông, Bắc Phi.

Đề cập đến cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 tới, thầy phong thủy Lo cho rằng, Tổng thống Mỹ Obama mang mệnh thổ hợp với năm đại thủy nên ông này sẽ có nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả là năm 2012, ông Obama vẫn giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử dù chiến thắng đó không hề dễ dàng.

Dự đoánvề chính trường Trung Quốc năm 2012 của thầy phong thủy Cheng cũng đã diễn ra khá chính xác. Theo tiên đoán của ông Cheng, “chính trường năm 2012 sẽ có bất ngờ từ Trung Quốc. Năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành Đại hội Đảng lần thứ 18 nhằm bầu ra một thế hệ lãnh đạo mới cho nước này. Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự báo sẽ là nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc nhiệm kỳ tới bởi các ngôi sao đang chỉ vào ông này”.

"Trong quý hai của năm, một vụ scandal tham nhũng sẽ bị phanh phui ở Trung Quốc”, ông Cheng cảnh báo nhưng từ chối không nói rõ những ai sẽ dính líu vào vụ scandal này. "Tôi cũngdự đoán, ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, một số quan chức cấp cao sẽ buộc phải từ chức và một số thậm chí đi tù hoặc qua đời", ông Cheng nói.

Lờitiên đoánvề gương mặt lãnh đạo mới của Trung Quốc hoàn toàn chính xác. Liên quan đến scandal tham nhũng, người ta rất dễ liên tưởng đến vụ của ông Bạc Hy Lai. Đây chính là vụ scandal chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây.

Dự báo sai

Mặc dù đưa ra được nhiều tiên đoán chính xác về năm 2012 nhưng các thầy phong thủy nổi tiếng Châu Á không phải không có những dự báo sai. Đầu năm, thầy phong thủy Hồng Kông Raymond Lo dự đoán thế giới năm 2012 có thể sẽ phải hứng chịu nhiều thiên tai như lũ lụt, động đất. "Năm 2012 là một năm đại thủy. Dựa trên các yếu tố, chúng ta có thể dự đoánrằng đây là năm sẽ có nhiều lũ lụt xảy ra. Và vì là năm con rồng – con vật tượng trưng cho đất, cho sự chuyển động của đất, nên chúng ta cũng phải sẵn sàng chuẩn bị đối phó với động đất", ông Lo cho biết thêm.

Cùng chung quan điểm với thầy phong thủy Lo, nhà chiêm tinh học nổi tiếng người Hồng Kông – ông Alion Yeo cũng cho rằng, năm 2012 là năm đại thủy có nghĩa là giàu sang, đầy đủ nhưng cũng dự báo sẽ có nhiều bão lũ và động đất xảy ra. “Bão lũ sẽ hoành hành nhiều ở các khu vực như Thái Lan và vùng đông nam Trung Quốc. Trong khi đó, Indonesia, Pakistan, Ấn Độ vào nhiều nơi ở Trung Quốc như Tứ Xuyên, Vân Nam và Quý Châu sẽ phải gánh chịu nhiều thiên tai hơn. Những nơi này có thể sẽ bị động đất thường xuyên”.

Những tiên đoánvề thảm họa thiên nhiên của các thầy phong thủy trong năm 2012 được cho là không chính xác bởi so với mọi năm, năm qua chứng kiến ít thảm họa thiên nhiên hơn và độ thảm khốc, tàn phá của những thảm họ đó cũng nhẹ hơn nhiều. Những địa điểm được dự báo sẽ xảy ra thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, động đất cũng không hoàn toàn chính xác trừ tiên đoán về bão lũ ở Pakistan và động đất ở Vân Nam, Quý Châu thuộc Trung Quốc.

Nguồn VnMedia


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới