Hủy
Thế giới

Chủ tịch Fed San Francisco: Có nhiều lý do để sớm tăng lãi suất

Thứ Ba | 20/10/2015 11:09

Fed đang tiến gần hơn muc tiêu kép là giá cả ổn định và thị trường lao động đạt trạng thái toàn dụng, cho phép nâng lãi suất trong tương lai gần.
 

Đó là nhận định của ông John Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco.

Phát biểu trên kênh truyền hình Bloomberg, ông Williams cho biết "Trong hoạch định chính sách tiền tệ, chúng ta luôn phải nhìn xa trông rộng vì sẽ có độ trễ. Theo quan điểm của tôi, nền kinh tế vẫn đang duy trì tốt đà tăng trưởng”.

Sau một loạt số liệu kinh tế khá ảm đạm, giới đầu tư đã giảm tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay. Tuy vậy, ông Williams dự báo lạm phát sẽ ổn định và tăng trưởng tiếp tục đúng lộ trình, cho phép các nhà hoạch định chính sách hành động "trong tương lai gần".

Sau phiên họp chính sách tháng trước, các quan chức Fed đã quyết định giữ lãi suất ở mức cận 0 chủ yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Tuy vậy, từ đó, Chủ tịch Fed Janet Yellen, Phó chủ tịch Stanley Fischer và một số quan chức khác, kể cả ông Williams, vẫn dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm nay dù thống đốc Fed Lael Brainard và Daniel Tarrullo cho rằng Fed cần kiên nhẫn.

Phiên họp tới của Fed sẽ diễn ra vào ngày 27-28/10.

Có quyền biểu quyết về chính sách tiền tệ trong năm nay nhưng cho tới thời điểm này ông Williams vẫn chưa khẳng định ông ủng hộ tăng lãi suất trong phiên cuộc họp tới hay không. Trước đó, trong bài phát biểu hôm 8/10, ông nói rằng “với những tiến bộ đã đạt được, bước đi hợp lý tiếp theo sẽ là từng bước tăng lãi suất".

Ông Williams cũng nhắc lại rằng lãi suất nên được nâng lên từ từ và trong vài năm tới chính sách tiền tệ của Mỹ phải đảm bảo độ linh hoạt.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong