Hủy
Thế giới

Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẵn sàng nâng trần nợ

Thứ Sáu | 04/10/2013 07:59

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cho biết sẽ không để nước Mỹ vỡ nợ dù có phải phụ thuộc vào biểu quyết của phe Dân chủ.
 
Bloomberg ngày 4/10 dẫn lời người phát ngôn của ông Boehner cho biết, ông đã tuyên bố với các Hạ nghị sỹ rằng, ông sẽ hành động để nâng trần nợ và không cho phép để nước Mỹ vỡ nợ.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Boehner, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tỏ ra hoài nghi. Phát biểu với báo giới, ông Carney cho biết, các lãnh đạo Cộng hòa luôn nói rằng họ sẽ không để chính phủ vỡ nợ nhưng rồi họ “bỡ cợt” với nói năm 2011, khiến Mỹ bị xếp hạng tín nhiệm AAA.

Tuyên bố của ông Boehner được đưa ra sau khi tổng thống Barack Obama cảnh báo hậu quả khôn lường nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ do các nghị sỹ Cộng hòa kiên quyết đòi cắt giảm ngân sách.

Cũng trong một nỗ lực nhằm nhượng bộ đàm phán, ngày 3/10, tổng thống Obama tuyên bố sẵn sàng đàm phán một số thay đổi trong đạo luật cải tổ y tế do ông đề xuất - được biết đến với tên gọi "Obamacare" để giải quyết thế bế tắc hiện nay, đẩy chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần. Tuy nhiên, ông Barack Obama khẳng định sẽ không cho phép loại bỏ luật này.

Đây có thể coi là tín hiệu tích cực từ phía Quốc hội và Nhà Trắng về vấn đề ngân sách và trần nợ sau khi bế tắc đàm phán khiến chính phủ Mỹ đóng cửa sang ngày thứ 3. Hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nếu bế tắc đàm phán này không được giải quyết khi Mỹ tiến gần tới hạn chót chạm trần nợ 16,7 nghìn tỷ USD vào ngày 17/10 tới.

Nguồn Bloomberg, Washington Post/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới