Hủy
Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Ukraine được bầu làm Tổng thống tạm quyền

Chủ Nhật | 23/02/2014 20:20

Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực của Tổng thống Viktor Yanukovych cho tân Chủ tịch Chủ tịch Quốc hội Alexandre Turchinov.
 
Cùng với nghị quyết về chuyển giao quyền lực, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua một loạt nghịquyết khác như xung công quỹ nhà nước một dinh thự cá nhân của Tổng thống Yanukovych ở ngoại ô thủđô Kiev, miễn nhiệm chức Ngoại trưởng của ông Leonid Kozhara. Ngoài ra cũng đã có lệnh bắt giữ cựuBộ trưởng Thuế vụ Oleksander Klimenko và cựu Tổng công tố Viktor Pshonka.

Cũng ngay trong phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Turchinov với tư cách là Tổng thống tạm quyền củaUkraine đã chỉ thị các nghị sĩ nhanh chóng hình thành phe đa số trong Quốc hội, cũng như thành lậpmột chính phủ đoàn kết dân tộc vào ngày 25/2 tới. Trước đó, ngày 22/2, Quốc hội Ukraine cũng đã bỏphiếu nhất trí việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25/5 tới.

Các nước phương Tây đã có những phản ứng nhanh chóng trước những thay đổi chính trị tại Ukraine.Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triểnvà mới nổi (G20) diễn ra ở Sydney (Australia), Mỹ và Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra đề nghịgiúp Ukraine khôi phục lại nền kinh tế vốn đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng do mâu thuẫn chínhtrị kéo dài nhiều tháng qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết Mỹ và cùng với các nước, trong đó có Nga, sẵn sàng giúpđỡ Ukraine thực hiện những cải cách để khôi phục sự ổn định kinh tế và trở lại thời kỳ tăngtrưởng.

Nguồn TTXVN/Tin tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật