Hủy
Thế giới

Cơ quan dược phẩm châu Âu bắt đầu rà soát sớm thuốc trị COVID-19 của AstraZeneca

Mai Nam Thứ Sáu | 15/10/2021 15:34

Thuốc Evusheld có tác dụng với những người không bị nhiễm bệnh và có thể cứu sống và ngăn ngừa bệnh nặng. Ảnh: Devdiscourse.

Việc rà soát sớm của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đối với hỗn hợp thuốc của hãng AstraZeneca có thể kéo dài vài tháng.
 

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 14/10 cho biết họ đã bắt đầu rà soát sớm hỗn hợp thuốc trị COVID-19 có tên Evusheld của hãng AstraZeneca. Đây là động thái cuối cùng dẫn đến việc cho phép sử dụng loại thuốc này ở Liên minh châu Âu (EU).

Rà soát sớm là một trong các công cụ quản lý mà EMA sử dụng để đẩy nhanh việc đánh giá một loại vaccine hoặc thuốc có tiềm năng dự phòng hoặc điều trị tình trạng khẩn cấp về y tế.

Theo Reuters, diễn biến trên xảy ra tiếp sau việc AstraZeneca cho biết các thử nghiệm cho thấy loại thuốc này, vốn được điều chế từ sự kết hợp hai kháng thể đơn dòng, làm giảm nguy cơ tử vong và những triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19.

EMA cho biết quyết định bắt đầu rà soát sớm của họ “dựa trên kết quả sơ bộ từ các nghiên cứu lâm sàng, cho thấy thuốc có thể giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này”.

Có thể mất đến vài tháng để EMA tiến hành rà soát trước khi đi đến quyết định “bật đèn xanh” cho việc sử dụng lọai thuốc này tại châu Âu.

Các kháng thể đơn dòng - vốn có thể nhận biết một phân tử cụ thể của virus hoặc vi khuẩn đích - là phiên bản tổng hợp của các kháng thể tự nhiên. Chúng được sử dụng cho những người đã bị nhiễm bệnh, để bù đắp những khiếm khuyết trong hệ thống miễn dịch. Đặc điểm này khác với vaccine, vốn kích thích cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch của riêng mình.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca hiện là một trong 4 loại vaccine được chấp thuận sử dụng tại EU.

Logo của AstraZeneca bên ngoài trụ sở chính ở Wilmington, Delaware, Mỹ. Ảnh: Reuters.
Logo của AstraZeneca bên ngoài trụ sở chính ở Wilmington, Delaware, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn dược Anh-Thụy Điển hôm 11/10 cho biết họ đã ghi nhận “những kết quả tích cực” từ loại thuốc mới, còn được gọi là AZD7442, với “mức giảm đáng kể theo thống kê về nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hoặc tử vong” ở những bệnh nhân không nhập viện với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình.

Cuộc thử nghiệm có 903 người tham gia và 90% trong số họ là những người có nguy cơ cao diễn tiến bệnh nặng.

Evusheld là một công cụ khác trong "kho vũ khí" chống đại dịch COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4,8 triệu người kể từ khi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019.

Tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Roche hôm 11/10 cũng nộp đơn lên EMA để xin cấp phép sử dụng hỗn hợp thuốc trị COVID-19 có tên là Ronapreve. Trong khi đó, cơ quan này vào tuần trước cho biết họ có thể sớm bắt đầu xem xét thuốc viên COVID-19 mới của Tập đoàn Merck.

Có thể bạn quan tâm:

Vaccine “phân hóa” tăng trưởng Đông Nam Á


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong