Hủy
Thế giới

Cơ quan Hàn Quốc và Trung Quốc đối thoại chiến lược

Thứ Bảy | 07/12/2013 15:53

 
Theo đài KBS của Hàn Quốc, các cơ quan nghiên cứu chính sách quốc gia của Hàn Quốc và Trung Quốc lần đầu tiên đã cùng tham gia Đối thoại chiến lược tổ chức ngày 6/12 tại thủ đô Seoul.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông làm cho Hàn Quốc và Nhật Bản đều tỏ ý lo ngại và coi đây là hành động làm phương hại mối quan hệ song phương.

Đối thoại chiến lược lần đầu tiên giữa các cơ quan nghiên cứu chính sách quốc gia của Hàn Quốc và Trung Quốc có chủ đề trọng tâm là phương án cụ thể hóa mối quan hệ đồng hành trong hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Tham dự đối thoại có 16 cơ quan của hai nước, trong đó có Viện ngoại giao quốc gia Hàn Quốc và Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Trung Quốc.

Trong diễn văn khai mạc Đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Jo Tae-yeol nhấn mạnh đây là cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên bao quát tất cả các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế và xã hội giữa hai nước.

Một chủ đề khác của Đối thoại là hợp tác Hàn-Trung vì an ninh Đông Bắc Á trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố về ADIZ.

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc, ông Trương Hâm Sâm hy vọng các cơ quan nghiên cứu chính sách quốc gia của hai nước cùng nhau xem xét và phân tích vấn đề trên quan điểm lâu dài để từ đó đề xuất những chính sách khả quan./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới