Hủy
Thế giới

Cựu Tổng thống Pháp bị điều tra vì vụ "nhận tiền từ Gaddafi"

Kim Minh Thứ Bảy | 24/03/2018 16:40

CNN

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tiếp tục bị xét hỏi trong vụ ông bị nghi ngờ nhận hàng chục triệu USD từ chính phủ Gadhafi.
 

Ngày 20/3 vừa qua, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị thẩm vấn vì bị nghi nhận khoản viện trợ từ phía Libya trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007.

Chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy năm 2007 được cho là nhận khoảng 60 triệu USD từ Muammar Gaddafi, lãnh đạo Libya khi đó. Luật pháp Pháp quy định số tiền quyên góp tối đa cho một ứng viên tổng thống là 7.500 euro (khoảng 9.200 USD).

Cuối năm 2007, ông Sarkozy, lúc đó đã lên làm tổng thống Pháp, long trọng đón tiếp Muammar Gaddafi công du chính thức. Sự kiện này diễn ra “bất thường” vì vào thời điểm Libya bị cộng đồng quốc tế cô lập.

Giúp Gaddafi giảm nhẹ sự cô lập, nhưng sau đó ít lâu, ông Sarkozy lại trở thành một trong những lãnh đạo phương Tây cứng rắn nhất trong chiến dịch tấn công trừng phạt chế độ Kadhafi, với hệ quả là Libya bị nội chiến tàn phá, chế độ Tripoli sụp đổ, và Kadhafi bị phiến quân sát hại.

Thông tin về việc ông Sarkozy nhận tiền từ chính phủ Libya đã bùng lên từ cuối năm 2011, một cuộc điều tra đã được mở ra sau đó. Những lời tố cáo đầu tiên do chính con trai của Gadhafi, Saif al-Islam.Trả lời đài truyền hình Euronews tại Pháp, con trai của cố lãnh đạo Libya đã không ngần ngại đòi cựu Tổng thống Pháp Sarkozy "phải trả lại số tiền mà ông ta lấy của Libya để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông ta". Nhân vật này khẳng định "Chúng tôi đã tài trợ cho ông ta và chúng tôi có tất cả các chi tiết và sẵn sàng tiết lộ tất cả mọi thứ".

Lời tố cáo đó không mấy được chú ý cho đến khi trang mạng thông tin Pháp Mediapart nhập cuộc vào năm 2012, công bố kết quả điều tra của họ về nghi án này. Theo đó, một doanh nhân người Pháp gốc Liban Ziad Takieddine thú nhận đã chuyển 5 triệu euro của cựu lãnh đạo tình báo chế độ Gaddafi, Abdullah Senussi, cho người điều hành chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy là ông Claude Guéant.

Theo Mediapart, hai ông Gadhafi và Sarkozy đã sắp xếp chi tiết về việc chuyển 50 triệu euro, nhân dịp ông Sarkozy tới Tripoli ngay từ tháng 10 năm 2005. Lúc đó ông Sarkozy còn là Bộ trưởng Nội vụ.

Cuu Tong thong Phap bi dieu tra vi vu
Ông Sarkozy đón tiếp nhà độc tài Gaddafi

Đến năm 2013, nước Pháp chính thức mở cuộc điều tra về những cáo buộc nói trên, và đến tháng 9 năm 2017, cơ quan chống tham nhũng Pháp OCLCIFF đã chuyển cho các thẩm phán một báo cáo nêu bật việc ban vận động của ông Sarkozy đã dùng tiền mặt để chi trả mà không khai báo. Ông Eric Woerth, cựu thủ quỹ của ban vận động, đã thừa nhận vụ việc, nhưng giải thích rằng đó là các khoản đóng góp vô danh.

Bị dính líu vào vụ này còn có nhân vật thân cận của ông Sarkozy gồm: Claude Guéant, cựu Bộ trưởng Nội Vụ và chánh văn phòng Phủ Tổng thống Pháp, Brice Hortefeux, cựu Bộ trưởng Nội vụ và Lãnh thổ hải ngoại và Eric Woerth, cựu Bộ trưởng Ngân sách.

Ngoài việc bị khởi tố, ông Sarkozy còn bị cấm đến một số nước nhất định, trong đó có Libya, cũng như gặp gỡ 9 nhân vật khác có liên quan đến cuộc điều tra.

ông Sarkozy đã khẳng định sẽ nỗ lực đến cùng để chứng minh mình vô tội, và đã cực lực bác bỏ những cáo buộc mà ông cho là "vô căn cứ", do chính những nhân vật trong chế độ Gaddafi đưa ra cụ thể là vụ ông đã nhận tiền của Gaddafi. Một trong những lập luận được ông Sarkozy nhấn mạnh là dù đã tố cáo ông, từ cố tổng thống Libya Kadhafi cho đến các giới chức lãnh đạo Libya, không ai trưng ra được một bằng chứng hay tài liệu nào về việc ông nhận tiền.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới