Hủy
Thế giới

Đại sứ Nga tại Malaysia: Quân nổi dậy không bắn rơi MH17

Thứ Ba | 22/07/2014 16:24

“Quân nổi dậy không sở hữu hệ thống phòng không có khả năng bắn rơi vật thể bay ở độ cao 10.000m. Nga chưa bao giờ cung cấp loại vũ khí này".
 
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Kuala Lumpur hôm nay (22/7), đại sứ Nga tại Malaysia cho rằng quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine không phải là bên gây ra sự việc máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi.

“Có rất nhiều lời buộc tội chĩa về phía Nga”, Lyudmila Vorobyeva nói trước nhiều phóng viên đang có mặt tại căn phòng nhỏ ở đại sứ quán Nga tại thủ đô Kuala Lumpur. “Tuy nhiên, ngay từ đầu Nga đã kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ, công bằng, minh bạch và thấu đáo bởi một hội đồng quốc tế được lãnh đạo bởi ICAO. Ai đó sẽ bị buộc tội chỉ sau khi đã có kết quả điều tra’, bà nói.

“Ở Nga, chúng tôi không chơi trò chơi mà phương Tây đang chơi: đổ lỗi và buộc tội ai đó mà không có bất kỳ chứng cứ nào”.

Khi được hỏi về khả năng quân nổi dậy đã vô tình bắn hạ máy bay MH17, bà Vorobyeva cho rằng điều này khó có thể xảy ra. “Quân nổi dậy không sở hữu bất kỳ hệ thống phòng không nào có khả năng bắn rơi vật thể bay ở độ cao 10.000m. Nga chưa bao giờ cung cấp loại vũ khí như vậy. Người Ukraine không sở hữu loại vũ khí như vậy”.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ cho rằng quân nổi dậy thân Nga đứng sau vụ này, bà nói: “Họ hãy cho chúng tôi xem bằng chứng. Chúng ta biết rằng ở Iraq, chính phủ Mỹ cũng đã hứa cung cấp bằng chứng về các vũ khí mà Saddam Hussein sở hữu”.

Theo thông tin mới nhất, đoàn tàu đông lạnh chở thi thể các nạn nhân sẽ tới Kharkov vào 13h chiều nay theo giờ địa phương, sau đó được chuyển giao cho Hà Lan để nhận dạng. Tổng cộng có 282 thi thể được tìm thấy cùng với 87 phần từ 16 thi thể khác.

Ngay khi tàu tới Kharkov, Cơ quan thu hồi và nhận diện tử thi của Hà Lan (LTFO) sẽ cùng với chuyên gia từ các nước khác (Anh, Đức, Bỉ, Malaysia và Australia) bắt đầu công tác chuẩn bị để đưa xác tới Hà Lan. Người phát ngôn của LTFO cho biết công đoạn này sẽ mất khoảng 1 ngày.

Nguồn Trí Thức Trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới