Hủy
Thế giới

Đàm phán hòa bình tại Gaza bế tắc, Israel chuẩn bị không kích trở lại

Thứ Tư | 13/08/2014 08:14

Các nhà đàm phán Israel và Palestine cho biết, các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài một tháng qua tại dải Gaza đang lâm vào bế tắc.
 
Khi lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ vẫn đang có hiệu lực, đoàn đại biểu của Israel và Palestine đang tích cực tham gia vào các cuộc đối thoại gián tiếp tại Ai Cập nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn này. Tuy nhiên, phía Israel cho biết, bất đồng giữa hai bên rất lớn. Bộ trưởng Israel đã lệnh cho các binh sỹ chuẩn bị cho các cuộc chiến mới.

Hiện Hamas vẫn muốn mở một cảng biển cho Gaza - một dự án mà Israel cho rằng nên được đưa ra tại các cuộc đối thoại tương lai về một thỏa thuận hòa bình lâu dài với Palestine. Israel cũng phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế Gaza. Trước việc lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ không có triển vọng được gia hạn, quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên hợp tác hướng tới một chấm dứt bạo lực tại Gaza.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói: “Đây không phải là câu hỏi về tính hiệu quả của Liên Hợp Quốc hay của cộng đồng quốc tế. Đó là do sự thiếu hợp tác từ các bên liên quan. Họ không lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế, cũng như lo ngại của các nhà lãnh đạo thế giới. Họ chỉ đưa ra các bào chữa cho riêng mình. Mang danh nghĩa bảo vệ người dân, nhưng họ đang khiến dân thường vô tội phải thiệt mạng. Lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ sẽ sớm kết thúc, không còn nhiều thời gian để các bên nhất trí về một lệnh ngừng bắn lâu dài”.

Theo Liên Hợp Quốc, có ít nhất 425.000 người dân tại dải Gaza đang ở trong các trại sơ tán. Gần 12.000 ngôi nhà bị phá hủy do đạn pháo của Israel. Liên Hợp Quốc cũng đã chỉ định một ủy ban điều tra về khả năng các bên trong cuộc xung đột vi phạm nhân quyền và các tội các chiến tranh.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới