Hủy
Thế giới

Dân Nga đua nhau đổi tiền sang USD và euro

Thứ Năm | 16/10/2014 16:02

Phớt lờ những nỗ lực ngăn nội tệ trượt giá của ngân hàng trung ương, người dân Nga vẫn đổ xô đi đổi tiền sang USD và euro.
 

Theo báo cáo của ngân hàng trung ương (NHTW) Nga, tháng 9, số người Nga nắm giữ ngoại tệ tăng cao hơn tháng trước đó mặc dù phí hoán đổi từ ruble sang USD đã chạm mốc kỷ lục vào cuối tuần trước, theo số liệu của Bloomberg.

Trong đó, ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank cho biết, lượng tiền gửi (bằng ruble) trong tháng 9 tại ngân hàng lần đầu tiên xuống thấp nhất 4 tháng qua. Số liệu công bố ngày 7/10 cho biết, lượng tiền gửi tại Sberbank giuarm 33,9 tỷ ruble chi trong tháng 9.

Giới đầu tư Nga đang đánh cược rằng, Thống đốc Elvira Nabiullina sẽ buộc phải tăng lãi suất do NHTW Nga đã "bơm" 9,3 tỷ USD ra thị trường tiền tệ và nâng biên độ giao dịch nội tệ lên 45,95 ruble tính đến ngày 14/10 nhưng ruble vẫn tiếp tục giảm thấp.

Vào lúc 10h28 ngày 16/10 tại Moscow, ruble giảm 0,8% xuống 45,9008 so với giỏ tiền tệ mục tiêu (USD, euro) của NHTW Nga. Trước đó trong phiên giao dịch ngày 15/10, ruble đã tăng 0,6% sau khi chính phủ công bố kế hoạch đấu giá ngoại tệ để giải quyết tình trạng thiếu hụt USD và euro trên thị trường.

Rõ ràng, người dân Nga đang mất dần niềm tin vào đồng nội tệ cũng như khả năng phục hồi của kinh tế Nga sau loạt đòn trừng phạt của phương Tây.

Ruble trượt giá kỷ lục một phần do giá dầu liên tục giảm xuống dưới 90 USD/thùng, đe dọa đến tình hình doanh thu ngân sách của Nga. Nếu giá dầu tiếp tục xuống, Nga rất có thể sẽ rơi vào suy thoái cùng với tác động của các đòn trừng phạt từ phương Tây, theo nhận định của một số chuyên gia.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong