Hủy
Thế giới

Đầu tư nước ngoài vào một bang của Malaysia tăng 1.360% nhờ thương chiến

Hà Linh Thứ Sáu | 14/06/2019 15:00

Ảnh: Bloomberg.

Nguồn vốn FDI đổ vào lĩnh vực sản xuất tại bang Penang của Malaysia đạt 8,47 tỷ ringgit (khoảng 2 tỷ USD), tăng 1.360% trong quý I/2019.
 

Bang Penang của Malaysia đang hưởng lợi lớn khi các nhà đầu tư toàn cầu tìm kiếm thiên đường an toàn, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất tại bang này đã tăng 1.360% lên 8,47 tỷ ringgit (2 tỷ USD) trong quý I/2019, nhiều hơn cả năm 2018. Bang Penang sẽ hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, kết nối chặt chẽ với một nguồn nhân lực tài năng và các chính sách công cộng hỗ trợ, Thủ hiến Penang, ông Chow Kon Yeow, cho biết trong một tuyên bố ngày 12/6.

Bang Penang, nơi có trụ sở của  các công ty, như Intel hay Dell. Các công ty này chiếm 42% vốn FDI ngành sản xuất của Malaysia.

►FDI hưởng lợi gì từ cuộc chiến thương mại?

►5 tháng, vốn FDI rót vào Việt Nam đạt gần 17 tỷ USD

Các khoản đầu tư gần đây vào Penang bao gồm trung tâm thử nghiệm và lắp ráp ổ đĩa thể rắn mới của công ty bán dẫn Micron Technology, và Jabil Circuit, công ty có trụ sở tại Florida, đã tiến hành mua 20 mẫu đất để mở rộng cơ sở gần đây.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết trong một tuyên bố hôm 13/6 rằng: “Malaysia đang hưởng lợi từ hoạt động tái định vị sản xuất cũng như là đa dạng thương mại và đầu tư do thương chiến leo thang”. Ông nói thêm thêm rằng sự gia tăng trong đầu tư cũng như sản xuất công nghiệp báo hiệu tăng trưởng kinh tế vững vàng trong quý II.

Dù vậy, ông Chow lo lắng với triển vọng trong ngắn hạn và cảnh báo rằng sự gia tăng đầu tư đột biến vừa qua có thể không được lặp lại trong quý thứ II hoặc quý III. Trong khi một số công ty được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại, những công ty khác bị ảnh hưởng tiêu cực khi khách hàng của họ có cách tiếp cận chờ đợi và cân nhắc, ông nói. Mặc dù vậy, triển vọng đầu tư của Penang vẫn đang đi đúng hướng trong trung và dài hạn, ông Chow nhận định.

Bang Penang đã nhanh chân thu hút các nhà đầu tư, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Cụ thể, bang này đã ký thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại Quốc tế Trung Quốc, đưa ra mức giá cho thuê ưu đãi cho các doanh nghiệp nhỏ và thành lập quỹ đầu tư cho các startup công nghệ.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO