Hủy
Thế giới

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng lần đầu tiên 5 tháng qua

Thứ Năm | 07/04/2016 19:23

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng 3 bất ngờ tăng sau khi áp lực rút vốn lắng dịu nhờ nhân dân tệ ổn định.
 

Theo đó, dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này trong tháng 3/2016 tăng thêm 10,3 tỷ USD lên 3,21 nghìn tỷ USD, theo thông báo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) ra hôm thứ Năm 7/4. Con số này trái ngược với dự đoán giảm 6,3 tỷ USD xuống 3,196 nghìn tỷ USD của các nhà kinh tế học trong khảo sát Bloomberg.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng 2/2016 giảm 28,57 tỷ USD sau khi giảm 99,5 tỷ USD trong tháng 1/2016 và 107,9 tỷ USD trong tháng 12/2015.

Giới chức Trung Quốc đã nỗ lực kìm chế dòng vốn rút ra khỏi nước này với những quy định nghiêm ngặt hơn và nhắc lại rằng Trung Quốc không muốn phá giá đồng nội tệ.

Số liệu mới đây cho thấy dòng vốn rút ra khỏi Trung Quốc đang chậm lại, một phần do USD suy yếu và đồn đoán Fed dự kiến giảm số lần nâng lãi suất trong năm nay.

Shen Jianguang, kinh tế trưởng tại Mizuho Securities Asia Ltd ở Hong Kong, nhận định, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc bất ngờ tăng chủ yếu do "USD suy yếu, các biện pháp kiềm chế dòng vốn rút ra, và kinh tế Trung Quốc hồi phục nhờ các biện pháp nới lỏng tài khóa và tiền tệ. PBOC sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế dòng vốn tháo chạy".

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg,Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới