Hủy
Thế giới

Đức rời eurozone sẽ tốt cho tất cả?

Thứ Hai | 11/06/2012 16:42

Sự ra đi của một quốc gia đơn lẻ và hùng mạnh sẽ không thể làm bất cứ ai hoảng sợ.
 

Vấn đề của Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha đã lan tới Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 4 khu vựcvà rất có thể Italia sẽ là nạn nhân tiếp theo. Những lo ngại về hiệu ứng domino không chỉ ở châu Âumà trên toàn thế giới ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, tất cả những tranh luận dù tỏ ý đồng tình hayphản đối với sự ra đi của Hy Lạp đều thiếu đi điểm mấu chốt : Đức ra đi sẽ là lựa chọn tốtnhất. 

Sự ra đi của một quốc gia đơn lẻ và hùng mạnh sẽ không thể làm bất cứ ai hoảng sợ. Không cònsức mạnh xuất khẩu từ Đức, đồng euro sẽ giảm giá nhanh chóng. Tuy nhiên, euro sẽ không trở thànhmột đồng tiền không có chút giá trị nào như đồng drachma của Hy Lạp. Với đồng euro bị giảm giá, sựra đi của Hy Lạp cũng chẳng có mấy ý nghĩa do đó cũng không kéo theo dòng tiền ồ ạt chạy ra khỏicác ngân hàng. 

Hơn nữa, các nước khác còn được hưởng lợi. Đồng euro xuống giá giúp cải thiện sức cạnh tranhthương mại - điều mà giới quan sát cho rằng các nền kinh tế yếu ớt ở Nam Âu còn thiếu. Cán cânthanh toán của eurozone được cải thiện, giúp bổ sung số tiền cần thiết để có thể bù đắp nợ nướcngoài. Tất cả các thành viên đều có lợi, trái ngược với những gì đang diễn ra hiện nay, khi cácnước yếu lần lượt ra đi và tạo áp lực lên những nước còn lại. 

Sự ra đi của Đức không kéo theo sự ra đi của bất cứ nước nào. Hà Lan - một trong những nướckhá hùng mạnh - sẽ không thể theo chân Đức bởi nếu làm như vậy họ mất đi lợi thế thương mại đượctạo nên bởi đồng euro xuống giá. Đồng thời, nước này cũng phải mất quá nhiều chi phí để có thể đưađồng nội tệ cũ quay trở lại. 

Chắc chắn là vẫn sẽ có những vấn đề chưa thể giải quyết ngay ví dụ như bong bóng bất động sảnvà hệ thống ngân hàng của Tây Ban Nha. Các chính phủ vẫn phải giải cứu hệ thống ngân hàng ngày càngsa lầy khi đồng euro xuống giá. 

Đồng thời, Hy Lạp và các nước khác vẫn phải nhận sự trợ giúp từ các nước còn lại. Đức rời khỏieurozone nhưng những lợi ích sống còn của nước này vẫn liên quan mật thiết đến sự tồn tại và thànhcông của nền kinh tế eurozone. Mặc dù kết quả thăm dò cho thấy hầu hết người Đức muốn đồng tiền cũquay trở lại, họ không thể bỏ chạy một cách bình an vô sự. Với đồng euro xuống giá, hàng hóa củaĐức trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều. 

Tuy không phải là "liều thuốc thần tiên" nhưng động thái mạnh mẽ này sẽ ngăn chặn được thảmhọa đang cận kề. Sự ra đi của Đức ngày hôm nay sẽ đặt nền móng cho khối liên minh vững mạnh trongtương lai. 

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong