Hủy
Thế giới

FBI “sờ gáy” các công ty giao dịch tần suất cao vì lạm dụng thông tin

Thứ Ba | 01/04/2014 20:19

FBI đang điều tra xem liệu các công ty giao dịch tần suất cao có tác động vào các thông tin mật nhằm chiếm lợi thế trước đối thủ hay không.
 

Nghi vấn của FBI bắt nguồn từ cuộc đàn áp giao dịch nội gián đã kéo dàitrong nhiều năm và dẫn tới ít nhất 79 trường hợp – gồm các nhà đầu tư quỹ vànhững đối tượng khác - bị kết án.

Theo phát ngôn viên của FBI, mục đích của cuộc điều tra là xác định xem liệucác thương nhân có lợi dụng thông tin mật để thực hiện trước các đơn hàng của cácnhà đầu tư hay không. Thậm chí, cả các giao dịch dựa trên thuật toán máy tínhcũng có thể bị quy là đường dây tội phạm, gian lận chứng khoán và giao dịch nộigián.

Một trong số những hoạt động giao dịch bị giám sát là việc thực hiện giaodịch, sau đó hủy bỏ chúng để tạo ra hoạt động giả trên thị trường.Những hoạtđộng dựa trên đơn đặt hàng giả như vậy có thể bị coi là lũng đoạn thị trường.

Một loại hình khác là sử dụng giao dịch tốc độ cao để đặt đơn hàng nhằm chegiấu sự thật rằng, các giao dịch này được thực hiện dựa trên một mánh khóe bấthợp pháp.

FBI cùng với các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra hoạt động giaodịch tuần suất cao. Để thực hiện giao dịch này, các công ty thường dùng loạimáy tính có tốc độ xử lý siêu nhanh (lên đến phần nghìn hoặc phần triệu/ giây) đểgửi và xóa các đơn đặt hàng nhằm thâu tóm sự khác biệt về giá cả.

Phát ngôn viên của FBI nói: “Có một lo ngại rất lớn rằng, các công ty giaodịch tần suất cao đã lấy được thông tin mật trước khi chúng được công khai với nhàđầu tư khác và thực hiện giao dịch dựa trên những thông tin đó”.

Eric Schneiderman, trưởng công tố viên New York cũng mở một cuộc điều tratrên diện rộng với nghi vấn là các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và các địa điểmgiao dịch thay thế đã cung cấp thông tin sai lệch cho các thương nhân.

Trong nhiều năm, các cơ quan quản lý tập trung vào câu hỏi liệu giao dịchtốc độ cao có ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường hay không. Giới phê bìnhgồm một số nhà đầu tư và cơ quan quản lý cho biết, những giao dịch này – từnglàm rung chuyển thị trường chứng khoán Mỹ vào tháng 5/2010 – có thể bóp méo thịtrường và đẩy các cổ đông vào thế bất lợi.

Phát ngôn viên của FBI nói: “Có một lo ngại rất lớn rằng, các công ty giaodịch tần suất cao đã lấy được thông tin mật trước khi chúng được công khai với nhàđầu tư khác và thực hiện giao dịch dựa trên những thông tin đó”.

Đối với FBI, cuộc điều tra đã bước sang một giai đoạn với khi tập trung vàohoạt động giao dịch nội gián. Bởi vì các giao dịch tần suất cao được thực hiệnbằng các chương trình trên máy tính nên sẽ rất khó để phát hiện ra bất kỳ hànhđộng bất chính nào và chứng minh chúng được thực hiện 1 cách cố ý.

Các quan chức FBI đang xem xét khả năng một số nhà môi giới đã giao dịch thôngtin về đơn đặt hàng của khách hàng trước khi thực hiện chúng, hoặc là các nhàmôi giới sử dụng thông tin về giao dịch ngoài giờ làm để đánh bại thị trường trongphiên mở cửa sáng hôm sau. Các cơ quan điều tra cũng đang tìm kiếm đầu mối từcác thương nhân hoặc những người có thể đã từng tham gia vào các hoạt động bấthợp pháp.

Nguồn Dân Việt/ Bloomberg, WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới