Hủy
Thế giới

FED tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2018

Bá Ước Thứ Năm | 27/09/2018 10:53

Và ra dấu sẽ còn tiếp tục nâng lãi suất thêm nữa, bất chấp những lo ngại về chiến tranh thương mại toàn cầu.
 

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất và củng cố kỳ vọng tăng thêm trong năm nay khi họ tái khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể sẽ đảm bảo tăng dần hơn nữa vào năm 2019.

Việc tăng lãi suất thêm 0,25% trong quý này đã tăng vùng mục lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên 2% đến 2,25%. Động thái này phản ánh một đánh giá lạc quan về nền kinh tế Mỹ, bất chấp những lo ngại về cuộc chiến thương mại leo thang của Tổng thống Donald Trump.

"Việc dần dần bình thường hóa lãi suất này giúp duy trì nền kinh tế mạnh mẽ này," Chủ tịch Jerome Powell nói với các phóng viên hôm 26.9 sau một cuộc họp hai ngày của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) ở Washington. Sau một thập kỷ nới lỏng định lượng kéo dài do tỷ lệ tăng trưởng khiêm tốn, Ông Powell nói rằng “đây là một thời điểm khá tốt cho nền kinh tế Mỹ”.

Theo FOMC, tăng trưởng và tăng việc làm đã “mạnh mẽ” và lạm phát vẫn ở gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Việc tăng lãi suất trong tháng 12 gần như chắc chắn, khi 12/16 quan chức dự kiến tăng thêm vào cuối năm.

FED tang lai suat lan thu 3 trong nam 2018
Một hình dot-plot, thể hiện mức lãi suất kì vọng của các vị quan chức Fed tại mỗi thời điểm (một chấm vàng, tương đương quan điểm của một vị quan chức).

Dù rất tự tin về nền kinh tế Mỹ, vị chủ tịch Fed cũng cho biết ngân hàng trung ương đang nhận được ngày một nhiều hơn về những quan ngại tiêu cực liên đến viếc áp thuế quan và chuyển sang chính sách thương mại bảo hộ của Mỹ. Khi được hỏi về áp lực từ Trump để giữ lãi suất thấp, Powell cho biết Fed đang tập trung vào sứ mệnh của mình để giữ cho nền kinh tế lành mạnh và không bị áp lực chính trị trong quá trình này. Sau tám lần tăng kể từ cuối năm 2015, lãi suất cho vay hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2008, ngay sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Ông Trump thậm chí còn gây khó dễ cho hoạt động của Fed. Ngoài việc chỉ trích tăng lãi suất của Fed, ông đã phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đe dọa cả tăng trưởng chậm và tăng lạm phát. Thuế nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực vào thứ Hai, cùng với việc trả đũa từ Bắc Kinh.

Các quan chức Fed vẫn hoài nghi rằng việc cắt giảm thuế của Trump sẽ dẫn đến sự tăng trưởng liên tục cho tăng trưởng kinh tế. Trong khi họ tăng dự báo mở rộng trong năm nay và tiếp theo, họ dự đoán rằng tăng trưởng sẽ giảm xuống 1,8% vào năm 2021. Điều đó phù hợp với ước tính của họ về tiềm năng dài hạn của nền kinh tế, trái ngược với mục tiêu đạt mức tăng trưởng 3% liên tục của chính quyền Trump.

Trong tuyên bố sau cuộc họp của họ và dự báo kinh tế được cập nhật, các nhà hoạch định chính sách của Fed không đề cập đến những lo ngại về thương mại và không cho thấy dấu hiệu nào cho thấy điều này ngăn họ tăng lãi suất. Powell cho biết Fed đã lắng nghe một loạt những quan ngại từ các doanh nghiệp có liên quan bởi triển vọng thương mại nhưng cho đến nay đã không thấy một tác động trong các dữ liệu kinh tế.

FED tang lai suat lan thu 3 trong nam 2018
 

Việc tăng lãi suất của Fed đã gia tăng chênh lệch lãi suất của Mỹ so với các nước khác.  Và lãi suất cao hơn của Mỹ có thể buộc nhiều thị trường mới nổi phải thắt chặt chính sách tiền tệ để bảo vệ đồng tiền của họ vào thời điểm các nhà đầu tư trừng phạt những nước có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Powell cho rằng, trong khi Fed tập trung vào nhiệm vụ trong nước của mình, những gì xảy ra với tăng trưởng ở nước ngoài rõ ràng là quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới