Hủy
Thế giới

Fitch, Moody's: Nga đủ sức đối phó nếu bị gạt khỏi thị trường vốn

Thứ Hai | 21/04/2014 16:11

Ngay cả khi thị trường quốc tế đóng cửa với Nga, doanh nghiệp Nga vẫn có thể tiếp cận nguồn vốn trong nước để trả nợ ngắn hạn.
 
Đây là nhận định của Moody’s Investors và Fitch Ratings trong bối cảnh doanh nghiệp Nga đối mặt với khoản nợ 115 tỷ USD đáo hạn trong vòng 12 tháng tới.

Moody’s cho biết, các doanh nghiệp này sẽ có khoảng 100 tỷ USD tiền mặt và lợi nhuận trong 18 tháng tới. Trong khi đó, hầu hết 55 doanh nghiệp do Moody’s khảo sát đều đủ sức để đối phó trong trường hợp thị trường tái cấp vốn đóng cửa với Nga từ nay đến cuối năm.

“Lượng tiền mặt trong bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp Nga và dòng tiền lưu động trong tương lai đủ để họ thoải mái trang trải nợ”, Denis Perevezentsev, chuyên gia phân tích tại Moody’s ở Matxcơva nói.

Kể từ tháng 2, doanh nghiệp Nga không bán được một trái phiếu Eurobond nào sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sáp nhập Cimea vào Nga.

Những doanh nghiệp không thể vay nước ngoài vẫn có thể vay từ các ngân hàng trong nước, chuyên gia phân tích Denis Poryvay thuộc Raiffeisenbank cho biết.

Các ngân hàng Nga có khoảng 26,7 tỷ USD ngoại tệ sẵn sàng cho vay từ đầu tháng này khi khách hàng muốn chuyển từ dự trữ rúp sang USD hay euro, ông Poryvay nói. Kể từ đầu năm, rúp giảm gần 8% so với USD, là đồng tiền giảm mạnh chỉ sau peso của Argentina trong số 24 thị trường mới nổi.

Chính phủ Nga cho biết sẵn sàng sử dụng dự trữ vàng và ngoại hối trị giá hơn 477 tỷ USD để hỗ trợ đồng rúp.

Nguồn Gafin/Bloomberg/DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO