Hủy
Thế giới

G10 nhập cuộc, nguy cơ nổ ra chiến tranh tiền tệ 2013

Thứ Sáu | 21/12/2012 10:06

Các nước phát triển G10 phát tín hiệu sẽ can thiệp thị trường nhằm ghìm giá nội tệ trước làn sóng nới lỏng định lượng toàn cầu.
 
Một năm sau khi các nước đang phát triển như Brazil cáo buộc Mỹ và một số nền kinh tế phát triển khác thao túng tỷ giá thông qua nới lỏng định lượng, các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết, các ngân hàng trung ương (NHTW) nhóm G10 cũng nỗ lực hơn nhằm ghìm giá nội tệ.

“Chúng tôi nhận thấy bằng chứng là tỷ giá hối đoái đóng vai trò lớn hơn trong quyết định chính sách của các NHTW. G10 nhiều khả năng sẽ theo chân các nước mới nổi tăng cường can thiệp thị trường tiền tệ hoặc ít nhất điều chỉnh chính sách hối đoái” chuyên gia Adam Cole và Elsa Lignos tại ngân hàng Hoàng gia Canada nhận định.

Các NHTW G10 ngày càng lo ngại về thị trường tiền tệ và phát tín hiệu có thể can thiệp vào thị trường này. Để đo mức độ sẵn sàng can thiệp thị trường, các chuyên gia đã lập ra một chỉ số cọi là “can thiệp” với thang điểm từ 0-10. Nếu chỉ số càng thấp nghĩa là can thiệp chỉ ở mức độ bình luận, nhưng chỉ số càng cao cho thấy sự sẵn sàng đưa ra chính sách tiền tệ nhằm đạt được mục tiêu tỷ giá hối đoái nào đó.

Thực tế khảo sát cho thấy, ngoài NHTW Thụy Sỹ áp trần tỷ giá franc với euro, NHTW Na Uy có chỉ số can thiệp cao nhất khi luôn đưa ra liên hệ giữa đồng krone mạnh với khả năng hạ lãi suất để ghìm giá nội tệ.

Trong khi đó, NHTW New Zealand nhạy cảm nhất với những biến động của nội tệ - điều trái ngược hoàn toàn với NHTW Australia với mức độ lo ngại thấp nhất.

Mỹ bơm lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế, tiếp đó là đến Ngân hàng trung ương châu Âu và hiện giờ thị trường trong tình trạng cảnh giác cao khi cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở lại chính trường với chủ trương nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ để ghìm giá đồng yên.

Trước đó, thống đốc ngân hàng trung ương Mervyn King cảnh báo, các nền kinh tế hàng đầu thế giới có nguy cơ rơi vào cuộc chiến tranh tiền tệ mới khi nhiều nước tìm cách giải quyết vấn đề kinh tế bằng cách thao túng tiền tệ nhằm có lợi thế thương mại.

“Tôi cho rằng, năm 2013 có thể là một năm nhiều thách thức, nhiều nước cố gắng hạ tỷ giá”, ông nói King. Ông cũng cho rằng, các nước thặng dư thương mại lớn như Trung Quốc, Đức nên chấp nhận để nội tệ mạnh hơn và hành động để thúc đẩy nhu cầu nội địa và nhập khẩu.

Nguồn Bloomberg/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới