Hủy
Thế giới

Gazprom sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt cho Ukraine trong vòng 48 giờ

Thứ Sáu | 31/10/2014 21:05

Công ty Gazprom sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine trong vòng 48 giờ tới, sau khi Chính phủ Nga ký văn bản giảm giá khí đốt cho Ukraine ngày 1/11.
 

Trong buổi phóng vấn được phát trên kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 31/10, Giám đốc điều hành Công ty Gazprom của Nga Alexei Miller cho biết, công ty này sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi các thủ tục cần thiết đã hoàn tất.

Nhà máy lọc dầuAO Gazprom Neft ở Moscow, Nga (ảnh: Blooberg)

Trước đó, hôm 30/10, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về vấn đề khí đốt. Theo đó, Nga sẽ cũng cấp khí đốt cho Ukraine với mức giá 387USD cho mỗi 1.000m3 khí đốt trong những tháng cuối năm nay. Mức giá áp dụng cho quý 1 năm sau là 365 USD. Đổi lại Ukraine sẽ lập tức trả trước 1,45 tỷ USD cho Nga.

Hồi tháng 6 năm nay, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine do nước này không thanh toán khoản nợ khí đốt 4,5 tỷ USD cho Nga đúng thời hạn chót ngày 16/6. Các kho dự trữ khí đốt của Ukraine vẫn đủ để nước này sử dụng trong thời gian Nga dừng cung cấp khí đốt. Tuy nhiên, Ukraine sẽ rơi vào khủng hoảng năng lượng trong thời gian cao điểm mùa đông sắp tới.

Các nước châu Âu cũng phụ thuộc vào việc nhập khẩu khí đốt từ hệ thống đường ống đi qua Ukraine. Đó là lý do các bên đều muốn nhanh chóng đi đến thỏa thuận về vấn đề khí đốt giữa Nga và Ukraine.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới