Hủy
Thế giới

Giá trị M&A đạt 1,7 nghìn tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2014

Thứ Hai | 30/06/2014 14:04

Giá trị các vụ "cá lớn nuốt cá bé" hay M&A trên toàn cầu đã tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất từ năm 2007.
 
Tại Mỹ, giá trị mua bán và sáp nhập (M&A) đạt 748,5 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014, tăng gần 3/4 so với cùng kỳ năm ngoái. Tại châu Á Thái Bình Dương, M&A đạt 327,8 tỷ USD, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái và ghi nhận mức cao nhất từ năm 1980. Trong khi đó, giá trị của các vụ M&A tại châu Âu tăng hơn 2 lần so với năm 2013, lên 509 tỷ USD.

Giá trị M&A tăng mạnh cho thấy sự thay đổi trong lối suy nghĩ của giới đầu tư tại Mỹ, châu Âu và châu Á. Tâm lý tránh xa rủi ro và sự tăng trưởng tự thân đang bị đẩy sang một bên do thị trường tin rằng tăng trưởng kinh tế có thể dễ dàng được "mua" hơn là xây dựng. Đây là động lực thúc đẩy giá trị M&A tăng mạnh trên tất cả 3 lục địa này trong 6 tháng đầu năm 2014.

Trưởng phòng M&A toàn cầu tại Citi Peter Tague nhận định, các doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận rằng, họ phải thích nghi với một thế giới mới đầy biến động, sẽ luôn có những bất ổn bất chợt xảy ra ở đâu đó hay những "núi nợ" tưởng chừng sắp vỡ. Nếu các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trong môi trường như vậy thì không thể chỉ dựa vào việc cắt giảm chi phí hay phát triển tự thân. Từ đó, xu hướng M&A ngày càng phát triển trên thế giới.

Nguồn: FT
Nguồn: FT

Xu hướng M&A phục hồi mạnh ở phần lớn các lĩnh vực, trừ tài chính với những quy định khắt khe. Các ngân hàng sẵn sàng cho vay đồng thời chi phí huy động vốn thấp đều là những yếu tố thuận lợi cho M&A phát triển, nhưng các thương vụ vẫn bị chi phối bởi những logic chiến lược, theo nhận định của trưởng phòng M&A của Goldman Sachs.

Phần lớn M&A diễn ra trong lĩnh vực y tế với giá trị các thương vụ lên tới 317,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2014, cao hơn 15% so với tổng giá trị M&A của năm 2007 và ghi nhận mức cao nhất kể từ năm này.

Nguồn Theo DVO/ FT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO