Hủy
Thế giới

Giải Nobel Y học thuộc về hai nhà khoa học Anh và Nhật Bản

Thứ Hai | 08/10/2012 17:39

Nhà khoa học Nhật Bản Shinya Yamanaka và nhà khoa học Anh John Gurdon là chủ nhân của giải thưởng Nobel Y học năm nay.
Hôm nay 8/10, mùa giải Nobel chính thức khai mạc tại thủ đô Stockholm, Thụy Sĩ bằng việc công bố tên hai nhà khoa học giành giải Nobel Y học là Shinya Yamanaka và John Gurdon.

Nhà khoa học John Gurdon sinh năm 1933 tại Dippenhall, Anh còn nhà khoa học Shinya Yamanaka sinh năm 1962 tại Nhật Bản.

Theo thông cáo báo chí của Ủy ban Nobel tại Viện Karolinska của Thụy Điển, hai nhà khoa học này đã giành được giải thưởng 8 triệu kronor (1,2 triệu USD) nhờ công trình tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành, mở ra cánh cửa cho các phương pháp mới để chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Việc phát hiện thấy tế bào trưởng thành có thể tái lập trình để trở thành tế bào vạn năng này của hai nhà khoa học "đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn của chúng ta về quá trình phát triển và sự chuyên biệt hóa ở cấp độ tế bào", ủy ban Nobel cho biết.

Lễ công bố giải thưởng Nobel Y học 2012
Giải Nobel Y học thuộc về hai nhà khoa học Anh và Nhật Bản

Giải Nobel Y học là giải thưởng mở màn trong mùa trao giải Nobel năm nay. Các giải tiếp theo lần lượt được công bố sẽ là Nobel Vật lý (ngày 9/10), Nobel Hóa học (10/10), Nobel hòa bình (12/10), Nobel Kinh tế (15/10) còn Nobel Văn học chưa được xác định ngày cụ thể.

Kể từ năm 1901, các giải Nobel được trao cho các cá nhân có đóng góp trong những lĩnh vực này, đồng thời để tưởng nhớ nhà khoa học lừng danh Alfred Nobel, người mất năm 1896.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 lĩnh vực bao gồm Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm giải Nobel Kinh tế vào hệ thống giải Nobel.

Giải Nobel không bắt buộc phải trao hàng năm, nhưng ít nhất phải được trao một lần trong vòng 5 năm. Số người tối đa cùng giành một giải Nobel là ba người.

Do khủng hoảng kinh tế, số tiền thưởng cho giải Nobel Hoà bình năm 2012 sẽ bị cắt giảm 20% so với các năm trước. Điều đó có nghĩa là số tiền dành cho giải Nobel Hoà bình năm nay sẽ không phải là 10 triệu kronor (1,4 triệu USD) mà các chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm nay sẽ chỉ nhận được 8 triệu kronor Thuỵ Sĩ (tương đương 1,13 triệu USD).

Nguồn CNBC/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật